Liên minh Pathways, đại diện cho các nhà sản xuất cát dầu lớn nhất của Canada, đã ký kết Thỏa thuận Đánh giá Khả năng hấp thụ Carbon với Chính phủ Alberta.

Thỏa thuận cho phép Liên minh ngay lập tức bắt đầu đánh giá chi tiết trung tâm lưu trữ địa chất được đề xuất của mình, một trong những dự án thu hồi và lưu trữ carbon (CCS) lớn nhất thế giới. Điều này sẽ giúp đánh giá sâu hơn về đặc điểm địa chất và tính chất của sự hình thành kho chứa CO2 sâu dưới lòng đất.

Thử nghiệm này – và thông tin hiện có được thu thập bởi các công ty Pathways Alliance có hoạt động trong khu vực – sẽ giúp lập kế hoạch phát triển thực địa để hỗ trợ ứng dụng cuối cùng cho thỏa thuận lưu trữ và các phê duyệt theo quy định khác.

Trung tâm lưu trữ carbon được đề xuất sẽ được kết nối với một tuyến vận chuyển ban đầu sẽ thu thập CO2 thu được từ 14 cơ sở cát dầu dự kiến ​​ở các vùng Fort McMurray, Christina Lake và Cold Lake. Kế hoạch là phát triển mạng lưới giao thông vận tải bao gồm hơn 20 cơ sở khai thác cát dầu và để đáp ứng các ngành công nghiệp khác trong khu vực quan tâm đến CCS.

Dự án rất quan trọng để đạt được kế hoạch của Pathways Alliance nhằm giảm lượng khí thải CO2 từ hoạt động khai thác cát dầu của các công ty thành viên xuống 22 triệu tấn vào năm 2030 và đạt được mục tiêu bằng 0 vào năm 2050.

“Thỏa thuận này đánh dấu một cột mốc quan trọng khác trên con đường hoàn thiện các kế hoạch cho dự án CCS được đề xuất của chúng tôi ở phía đông bắc Alberta và đạt được mục tiêu đạt được mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 để giúp Canada đáp ứng các cam kết về khí hậu,” Kendall Dilling, Chủ tịch Liên minh Pathways cho biết .

“CCS đã được toàn cầu công nhận là một trong những phương tiện hiệu quả nhất để giảm phát thải khí nhà kính công nghiệp và địa chất của Alberta khiến đây trở thành một trong những nơi lý tưởng nhất trên thế giới để bơm và lưu trữ CO2 một cách an toàn.”