Có một nghịch lý đáng buồn, rất nhiều người trong chúng ta đánh đổi sức khỏe của bản thân mình để có một điều kiện kinh tế tốt nhưng để rồi khi lớn tuổi, chúng ta lại phải sử dụng những đồng tiền đó để cứu vớt cho sức khỏe của mình. Cũng giống như vậy, có rất nhiều quốc gia phát triển, họ đã và đang đánh đổi môi trường, sức khỏe của cộng đồng để có một nền kinh tế phát triển. Họ phát triển công nghiệp mạnh, khao thác tài nguyên bừa bãi, ….để rồi khi kinh tế phát triển đến một điều kiện nhất định, họ quay lại để bảo vệ môi trường sống. Nhưng liệu sự quay lại đó có kịp thời, có đủ để cứu vãn môi trường sống của chúng ta?

Việt Nam là một đất nước đang phát triển, bởi vậy vấn đề phát triển kinh tế như thế nào để phù hợp với môi trường là một vấn đề rất đáng quan tâm. Rất nhiều quốc gia giống như Việt Nam đã đánh đổi môi trường để phát triển kinh tế, gây ra rất nhiều hậu quả đáng buồn. Các vụ cháy rừng, các vụ rò rỉ dầu, hóa chất đang ngày càng nhiều và gây ra những hậu quả không lường. Chắc trong chúng ta ai cũng còn nhớ vụ việc đau lòng của nhà máy Formosa gây ra cách đây không lâu. Vụ việc đã gây ra tổn hại rất lớn cả về vấn đề kinh tế lẫn vấn đề môi trường của người Việt. Sau vụ việc đó, Thủ tướng khẳng định: “Không thể phát triển kinh tế bằng mọi giá, dẫn tới huỷ hoại môi trường. Không thể để một sự cố như Formosa tái diễn, bằng mọi giá phải bảo vệ môi trường. Vừa qua chúng ta có lơi lỏng vấn đề này. Bây giờ cần phải siết chặt lại, làm rõ trách nhiệm những chỗ nào làm không tốt”.

Với mong muốn phát triển kinh tế bền vững, nhà nước ta đã có rất có quyết định giúp cân bằng lại yếu tố môi trường và vấn đề kinh tế một cách hài hòa hơn. Đánh dấu bằng việc đó là việc nhà nước ta đưa ra rất nhiều các quy định và nghị định về việc phòng ngừa các sự cố môi trường, trong đó có nghị định 113 gần đây nhất ban hành về việc phòng tránh sự cố tràn dầu quốc gia và có hiệu lực vào ngày 13/1/2020. Như chúng ta được biết, sự cố tràn dầu là rất ít khi diễn ra nhưng một khi đã xảy ra thì hết sức nghiêm trọng. Chính vì tính nghiêm trọng của nó mà đã có rất nhiều văn bản pháp lý, các điều luật quy định về việc làm thế nào để phòng ngừa và xử lý các vấn đề do dầu/ hóa chất gây ra. Và một trong những điều kiện giúp chúng ta có thể xử lý, ứng phó xử lý môi trường là chúng ta phải chuẩn bị 4 tại chỗ: chỉ huy tại chỗ, hậu cần tại chỗ, trang thiết bị tại chỗ và lực lượng tại chỗ. Nhằm hưởng ứng theo chủ trương đó của Chính phủ, BIGNANOTECH - một nhà máy chuyên sản xuất về các sản phẩm chuyên dụng dành cho việc ứng phó sự cố tràn dầu, kiểm soát ô nhiễm dầu và xử lý các vết dầu hàng ngày được ra đời nhằm đáp ứng các yêu cầu của xã hội.

Sự cố tràn dầu không phải là một sự cố quá xa lạ với chúng ta. Gần đây, có rất nhiều sự cố tràn dầu gây hậu quả nghiêm trọng đến môi trường và sức khỏe của con người như sự cố dầu ảnh hưởng đến 4,2 ha ruộng của khu vực Quảng Hưng, Thanh Hóa. Hay là sự cố về tàu dầu bị chìm làm ảnh hưởng đến hơn 1000 bè cá trên sông Kinh Thầy ở Hải Dương. Hoặc gần đây nhất mà ảnh hưởng đến sức khỏe người dân rõ rệt là sự cố của nhà máy nước Sông Đà. Sự cố này là do nước làm mát của nhà máy bị nhiễm nước xả thải làm ảnh hưởng đến hơn 110 nghìn dân của thành phố Hà Nội. Hệ quả là tất cả những người dân này phải sử dụng nước nhiễm dầu trong sinh hoạt như ăn uống, tắm rửa…trong 1 thời gian dài. Chúng ta đều biết là trong dầu là có độc tố chì, việc sử dụng nước nhiễm dầu ( nhiễm chì) sẽ không gây ra chết người ngay nhưng nó sẽ xâm nhập dần dần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, sức khỏe của thế hệ sau.

Các sự cố mà chúng tôi có nêu ra ở trên đều có những hệ quả hết sức nghiêm trọng. Nó không gây tác hại xấu đến môi trường mà nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của nhiều thế hệ trên một quy mô rộng. Hậu quả nghiêm trọng này là do nhiều doanh nghiệp không trang bị kiến thức cũng như các sản phẩm chuyên dụng giúp xử lý các vấn đề do dầu/ hóa chất gây ra như phao thấm dầu N-Fiber, tấm thấm dầu N-Fiber, xơ bông thấm dầu N-Fiber, gối thấm dầu N-Fiber…. các vật tư chuyên dụng để xứ lý các sự cố đáng tiếc khi nó xảy ra. Chính vì lẽ đó, Bignanotech mong muốn cùng Chính phủ, đồng hành cùng các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề về môi trường dù là khó nhất. Các doanh nghiệp đang gặp phải các sự cố môi trường do dầu/ hóa chất gây ra, cần hỗ trợ về các trang thiết bị giúp xử lý nhanh các vấn đề về môi trường mà đã được kể trên thì đơn vị chúng tôi sẽ hỗ trợ tư vấn miễn phí. Giúp doanh nghiệp có đủ trang thiết bị, mua đúng và đủ các sản phẩm mà doanh nghiệp mình cần, đảm bảo tính pháp lý và có thể ứng phó kịp thời trong những sự cố, tránh gây ra những hậu quả nghiêm trọng do việc không chủ động ứng phó các sự cố khi mới xảy ra, để cho một sự cố từ cấp cơ sở trở nên nghiệm trọng và trở thành cấp tỉnh và gây ảnh hưởng đến cuộc sống của rất nhiều người. Chúng tôi Bignanotech sẽ rất vinh hành khi được cùng các doanh nghiệp phát triển kinh tế một cách bền vững, cân bằng giữa phát triển kinh tế và môi trường. Chính vì thế, từ ngày 10-7-2020 đến hết ngày 30-8-2020, ngoài hỗ trợ về mặt tự vấn, chúng tôi có những chính sách ưu đãi ( giảm 15% tổng hóa đơn) cho các đơn vị liên hệ và sử dụng các dòng sản phẩm của Big Nano Tech. 

Nguồn: BIGNANOTECH