Người ta nói rất nhiều về hiện tượng ô nhiễm môi trường nước nhưng ô nhiễm nước là gì? Có thể định nghĩa  “ Ô nhiễm nước là sự biến đổi nói chung do con người đối với chất lượng nước, làm nhiễm bẩn nước và gây nguy hiểm cho con người, cho công nghiệp, nông nghiệp, nuôi cá, nghỉ ngơi, giải trí, cho động vật nuôi và các loài hoang dã” . Có rất nhiều nguyên nhân gây ra ô nhiễm nước nhưng có thể nói nguyên nhân khủng khiếp nhất gây ô nhiễm nguồn nước là do dầu gây ra. Hệ lụy nó để lại có thể kéo dài suốt bao thế kỷ và thậm chí có thể biến khu vực đó thành khu vực “chết” 

Nước thải nhiễm dầu của kho chứa xăng dầu phát sinh do nhiều nguyên nhân, trong đó các nguyên nhân chính thường là: Sục rửa bồn chứa, làm mát bồn chứa; Vệ sinh máy móc, thiết bị, Rơi vãi xăng dầu xuống nguồn nước, xảy ra sự cốm nước mưa chảy tràn qua khu vực kho; Trong đó chủ yếu là nước xả cặn từ quá trình súc rửa bồn chứa với chu kỳ 2 năm súc 1 lần. 

Ô nhiễm nguồn nước do dầu và các sản phẩm gốc dầu có thể gây tổn thất lớn cho ngành cấp nước, thủy sản, nông nghiệp, du lịch và cả các ngành kinh tế quốc dân khác. Ngoài các tác động tiêu cực đến môi trường nước mặt, dầu tràn hoặc dầu rơi vãi từ kho chứa xăng sẽ có khả năng ngấm vào lòng đất ảnh hưởng đến chất lượng nước ngầm có sự hiện diện của dầu, nước sẽ xuất hiện mùi hôi thôi, không thể sử dụng cho sinh hoạt và ăn uống, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của con người.

Dầu tràn trên mặt nước Khi dầu nhiễm nước, phần lớn dầu loang nhanh trên mặt nước tạo thành những mảng dầu, một ít trong chúng được hòa tan trong nước. Dầu nổi trên mặt nước làm cản trở quá trình ánh sáng xuyên vào trong nước, làm giảm quá trình quang hợp của các thực vật biển và phytoplankton. Điều này làm giảm lượng cá thể của hệ động vật, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái. 

Trong dầu có các thành phần hidrocacbon, lưu huỳnh, nito gặp ánh sáng nhiệt độ, bốc hơi lên sẽ gây ô nhiễm nguồn không khí. Các kim loại nặng, lưu huỳnh và các thành phần khác sẽ lặng xuống và chúng tích tụ dưới đáy biển gây nguy hại cho các loài thủy sinh ở tầng đáy. 

Hệ sinh thái biển bao gồm nhiều các vi sinh vật, các vật chất hữu cơ giúp duy trì và tạo ra các vi sinh vật đó. Cá tôm và các loài thủy sinh sống được cũng là nhờ nguồn này. Khi dầu loang, nó sẽ làm các nguồn vi sinh này chết đi, dẫn đến chuỗi thức ăn của chúng bị ảnh hưởng. 

Khi nước bị nhiễm dầu có hàm lượng ở mức cao hơn 0,2mg/l  thì sẽ xuất hiện mùi hôi, không thể dùng để ăn uống được mà chủ dung cho mục đích sinh hoạt. Khi hàm lượng dầu trong nước 0,1-0,5mg/l sẽ gây giảm năng suất và chất lượng của cá. Tiêu chuẩn dầu trong các nước nuôi cá không vượt quá 0,05mg/l, tiêu chuẩn oxy hòa tan là  ≥ 6 mg/l đối với mạch nước dùng làm nguồn nước cấp cho sinh hoạt. 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị kinh doanh xăng dầu, chỉ tính riêng Petrolimex đã có khoảng hơn 14.000 cửa hàng xăng dầu trên cả nước. Bởi vậy, việc làm thế nào để bảo vệ môi trường, tránh các hiện tượng xấu do dầu gây ra là một điều không hề dễ dàng. Chỉ cần một hành động bất cẩn hay sơ xuất trong một khâu của quá trình vận hành đều có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng đến cuộc sống của những người dân lân cận, ảnh hưởng đến hệ sinh thái của khu vực đó. Đã có rất nhiều quy định và chế tài sự phạt cho các đơn vị kinh doanh xăng dầu được chính phủ đưa ra nhằm bảo vệ môi trường, tránh những tác động khủng khiếp của dầu gây ra cho môi trường nói chung và cho nguồn nước khu vực đó nói riêng. Nhưng thật đáng buồn khi những vụ việc tràn đổ dầu với quy mô lớn, nhỏ vẫn luôn diễn ra và gây ra những hệ lụy nghiêm trọng. Việc phòng tránh hay xây dựng các phương pháp ứng phó sự cố vẫn chưa được chú trọng. Các doanh nghiệp vẫn chỉ làm chống đối với các cơ quan quản lý bởi họ chưa cảm thấy cần thiết hay kinh phí để chuẩn bị các công cụ UPSC là quá đắt. Hiểu được những khó khăn của doanh nghiệp, với mong muốn đồng hành cùng các doanh nghiệp, người dân và chính phủ bảo vệ một môi trường sống lành mạnh, Bignanotech đưa ra đời dòng sản phẩm giúp phòng ngừa và UPSC môi trường do dầu/ hóa chất gây ra như sản phẩm PHAO THẤM DẦU NANOBOOM, GỐI THẤM DẦU NANOPIL, TẤM THẤM DẦU NANOPAD, CUỘN THẤM DẦU NANOOR, XƠ BÔNG THẤM DẦU NANOPULP. Các dòng sản phẩm của Bignanotech được làm theo công nghệ nano tiên tiến số 1 Nhật Bản, từng sản phẩm được kiểm định theo nhiều khâu khác nhau giúp cho sản phẩm có khả năng thấm hút dầu vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại. Là một doanh nghiệp tiên phong trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm công nghiệp xử lý môi trường, Bignanotech tin rằng có thể phục vụ mọi khách hàng dù là những khách hàng khó tính nhất. 

------------------------------------------------------------------

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Hotline: (+84) 879 808 080

Email: sale@bignanotech.com.vn

Website: http://bignanotech.com.vn/