Tràn dầu  là  hiện tượng  xảy ra trong  hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác, vận chuyển, chế biến, phân phối, tàng  trữ dầu khí  và các sản  phẩm của chúng. Ô nhiễm do dầu gây thiệt hại nặng nề, thảm khốc  và  ảnh  hưởng lâu  dài đến  hệ  sinh  thái, tài nguyên nước, đất và các hoạt động kinh tế-xã hội. Sự cố  tràn  dầu là  hiện tượng  dầu  từ  các  phương tiện chứa, vận chuyển khác nhau, từ các công trình và các  mỏ  dầu  thoát ra ngoài môi trường tự nhiên do sự cố kỹ thuật, thiên tai hoặc do con người gây ra. Tràn dầu tại các đồng ruộng tại các địa phương là hiện tượng thường xuyên xảy ra. Do tràn bể thu váng dầu tại các cửa hàng xăng dầu hay cây xăng tại địa phương đã tràn ra đồng ruộng và cống thoát nước. Sự cố này tràn ra các đồng ruộng thông qua hệ thống kênh mương làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường.

Khi xảy ra sự cố cần ứng  phó  kịp  thời  và  khẩn  trương  thu  gom, làm  sạch  môi  trường,  đảm  bảo  an toàn  cho  con người, an ninh trật tự hiện trường nơi xảy ra sự cố. Nguyên tắc ứng phó là thu hồi dầu ra khỏi môi trường bằng phương tiện thủ công/cơ học theo phương châm càng gần vệt dầu càng tốt; xử lý nhanh, gọn để tránh gây thêm tác hại cho môi trường do chính các hoạt động thu hồi dầu gây ra.Tràn dầu trên ruộng đồng

Biện pháp xử lý tràn dầu trên đồng ruộng: Trước tiên cần xác định lượng dầu tràn ra trên ruộng, sử dụng Phao quây thấm dầu để ngăn chặn sự lây lan của dầu trên mặt ruộng, sau đó sử dụng tấm thấm dầu, xơ bông thấm dầu để thu gom lượng dầu tràn trên mặt đồng ruộng. Dầu tràn được thu hồi phải được thu gom vào những thiết bị chuyên dụng và vận chuyển đến các bãi tập kết, sau đó xử lý theo quy định quản lý chất thải nguy hại; hoặc hợp đồng với các cơ quan có chức năng xử lý để xử lý. Cần theo dõi chặt chẽ sự lan truyền của vệt dầu, dự tính hướng lan truyền dầu chính, thời gian, khu vực ảnh hưởng tiếp theo. Cần sử dụng kết hợp các số liệu về tràn dầu, thời tiết và các khu vực nhạy cảm để đưa ra các quyết định hành động ứng phó thích hợp nhất trong quá trình ứng phó. Cần nhanh chóng đóng các công trình thủy lợi, cống, kênh, mương lấy nước vào khu nuôi trồng thủy sản, ao, hồ, khu rừng ngập mặn Dầu thu hồi cần phải chứa trong các thùng chứa chuyên dụng, thùng phuy có nắp đậy đối với dầu lỏng lẫn nước; chứa trong các túi nylon 2 lớp đối với dầu phong hóa.

Dầu là vật liệu cháy nên kho xảy ra các sự cố tràn dầu ra đồng ruộng với số lượng lớn thì xe cứu hỏa được điều động tới khu vực rò rỉ dầu đề phòng xảy ra hỏa hoạn. Lực lượng chức năng thu gom, hút dầu, bố trí nhân lực cùng các trang thiết bị thường trực tại điểm dân cư, khu vực cánh đồng, kịp thời ứng phó với tình huống xấu có thể xảy ra.

Tấm thấm dầu thấm hút dầu

Tràn dầu tại đồng ruộng “Sẽ phải mất 1 thời gian dài mới có thể xử lý cơ bản dầu tràn ra cống thoát nước và đồng ruộng vì dầu tràn sẽ tồn đọng dưới cống thoát nước và khu vực đồng ruộng rộng khoảng. Phần ruộng và những nơi nhiễm dầu sau khi được xử lý phải trải qua quá trình thau rửa bởi mưa và có thể mất hàng năm trời môi trường mới có thể được khôi phục như ban đầu. Bên cạnh đó, do lượng dầu đã ngấm xuống đất, loang trên bề mặt rất rộng và chưa tính toán được khối lượng dầu còn trong các cống ngầm là bao nhiêu nên sẽ rất khó khăn trong việc xử lý.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam