Theo thống kê, từ năm 1989 đến nay cả nước ta có hơn 100 vụ tràn dầu do tai nạn hàng hải, đổ ra biển từ vài chục đến hàng trăm tấn dầu. Điển hình như sự cố tràn dầu tàu Formosa One xảy ra năm 2001 tại vịnh Gành Rái (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) làm tràn đổ 750 tấn dầu DO, sự cố tràn dầu tàu Hồng Anh, xảy ra năm 2003, làm tràn khoảng 100 tấn dầu FO, ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực rừng phòng hộ Cần Giờ và các khu vực nuôi trồng thủy sản. Từ năm 2007 đến nay, vùng biển Quảng Ngãi đã có 6 sự cố tràn dầu lớn trên biển. Như sự cố tàu Hải Xuân đã làm tràn 170 tấn dầu FO tràn ra biển. Năm 2010, tàu hàng Hoàng Sơn South của Công ty TNHH Hoàng Sơn (Đà Nẵng) bị mắc cạn và thủng két dầu FO khiến 180 tấn dầu FO tràn ra biển và loang trên diện rộng khoảng 7 hải lý. Năm 2012, tàu Racer xảy ra sự cố ống bơm bị vỡ khiến 1.000 lít dầu tràn ra biển... Tuy nhiên, hầu hết các sự cố tràn dầu đều nhỏ hơn nhiều, đòi hỏi phải ngăn chặn và dọn sạch nhanh chóng.

Cho dù là dầu, hóa chất hay bất kì thứ kì bị rò rỉ, tràn đổ thì công việc ngăn chặn và dọn sạch là hai thứ khác nhau. Các vật tư được sử dụng để ngăn chặn dầu thường là các vật tư chuyên dụng xử lý. Còn việc làm sạch đòi hỏi quá trình riêng biệt sau khi đã ngăn chặn dầu.

Ngăn chặn là gì?

Ngăn chặn là mục đích quây chặn sự cố tràn lan. Một vệt dầu, ví dụ có thể dễ dàng di chuyển với dòng nước, thủy triều và gió, khó mà kiểm soát được. Hay nó có thể tràn đổ với diện tích bề mặt tùy thuộc vào khối lượng của dầu. Nhưng với vật tư chuyên dụng dùng để quây chặn thì sẽ hạn chế được sự lây lan của các chất trên bề mặt, các vật tư đó có thể được cố định ở một chỗ trên các lối đi hẹp hoặc để bảo vệ các khu vực nhạy cảm.

Ở đây được nhắc đến phao quây dầu có thể được làm bằng nhựa cứng với một yếu tố nổi và một chiếc váy dưới nước; những thứ này có thể chứa, thấm và thậm chí làm chệch hướng dầu. Đa số trên thị trường thì đều sử dụng loại phao quây thấm dầu làm bằng vật liệu polyproplylene an toàn với môi trường tự nhiên giúp hấp thụ lượng dầu tràn tùy thuộc vào kích thước của phao cũng như số lượng dầu tràn đổ. Các vật tư chuyên dụng ngăn chặn sự cố tràn có thể được vận chuyển hoặc kiểm soát bằng cách sử dụng thuyền máy hoặc tàu giúp tập trung dầu lại trong phao quây nhanh chóng.

Cách xử lý dọn dẹp

Làm sạch một sự cố tràn đổ đòi hỏi một bộ sản phẩm khác nhau. Để làm sạch dầu tràn, các vật tư khác có thể được sử dụng. Được vứt xuống bằng thuyền hoặc máy bay với nguy cơ tràn đổ diện rộng, các vật tư chuyên dụng này có thể thấm hút dầu trong khi dầu đã lẫn trong nước, chúng sẽ hút toàn bộ lượng dầu đến khi đã ngập dầu thì thôi và hoàn toàn không thấm nước.

Các tác nhân sinh học cũng có thể được sử dụng, đặc biệt nếu sự cố tràn gần bờ hoặc trên nền sàn thì bột vi sinh Kleen Sweep lại là một chất thấm làm sạch dầu và dọn dẹp không tồi mà không nhả lại dầu khi đã dọn dẹp xong.

Tuy nhiên, một bộ dụng cụ đầy đủ chống tràn cho các sự cố nhỏ hay ứng phó các sự cố khẩn cấp được gọi tên là bộ Spill Kit được thiết kế để đáp ứng nhu cầu xử lý sự cố tràn vãi vừa và nhỏ một cách cơ động và hiệu quả tại các nhà xưởng, cho các phương tiện vận tải và tất cả các khu vực có nguy cơ xảy ra sự cố tràn vãi dầu dùng trong công nghiệp, thương mại… Phao thấm dầu, tấm thấm dầu, cuộn thấm dầu và xơ bông thấm dầu cũng có thể được sử dụng, những vật tư chuyên dụng này thường có sẵn trong bộ Spill Kit tùy thuộc mục đích mà dùng phù hợp cho các sự cố tràn trên nền sàn hoặc trong nước khác nhau.

Một quá trình hai bước dễ dàng khắc phục sự cố tràn làm sạch hoàn toàn vết dầu

Ngăn chặn được sử dụng khi dầu có thể được tập trung ở một khu vực hoặc bị lệch khỏi vị trí nhất định. Nó thường được thực hiện trước khi dọn dẹp để làm cho quá trình dễ dàng hơn. Quá trình làm sạch hoàn toàn vết dầu ngay sau khi đã quây chặn dầu cố định. Các vật tư chuyên dụng có thể tùy chọn để phù hợp với lượng dầu tràn đổ, sẽ hấp thụ nhanh chóng dầu mà không để lại bất kì hậu quả gì khác.

Tại BIG Nano Tech, các vật tư chuyên dụng để ngăn chặn và làm sạch các vết dầu tràn, bao gồm: Phao quây thấm dầu N-FIBER, tấm thấm dầu N-FIBER, gối thấm dầu N-FIBER, cuộn thấm dầu N-FIBER và xơ bông thấm dầu N-FIBER cùng bột làm sạch Kleen Sweep hay bộ ứng phó phẩn cấp Spill Kit đều sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng trên toàn quốc.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam

Địa chỉ nhà phân phối:

1. CÔNG TY CP SOS MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 103, Tòa nhà A5, Làng Quốc Tế Thăng Long, Đường Trần Đăng Ninh, Ph. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy,Hà Nội

2. CÔNG TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

3. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

  • Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh