Ngành công nghiệp luyên gang thép, thuộc ngành công nghiệp nặng, không những đòi hỏi nhiếu thiết bị máy móc kỹ thuật, nguồn lao động, mà nó còn gây ra những tổn hại nặng nề về hệ sinh thái và sức khỏe của con người. Ngàng công nghiệp gang thép thường được xây dựng tại các nước đang phát triển và Việt Nam là một trong số chúng. Công nghiệp gang thép được coi là một ngành đóng vai trò then chốt trong sự phát triển kinh tế Việt Nam. Tuy nhiên, hệ lụy mang lại từ ngành công nghiệp này cũng là vô cùng lớn, đó là sự gia tang áp lực về ô nhiễm môi trường và sức khỏe con người. Các vấn đề ô nhiễm từ ngành công nghiệp luyện gang théo có thể kể đến như: ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm đất, ô nhiễm không khí và ô nhiễm nước.

Ảnh minh họa

Có thể hiểu đơn giản, luyện gang và thép là quá trình điều chế gang và thép từ các quặng trong tự nhiên hoặc các nguyên liệu tái chế, tùy thuộc vào nguyên liệu ban đầu mà có thể trải qua nhiều khâu khác nhau. Các khâu sản xuất trong quá trình luyện gang thép phát sinh ra một lượng lớn chất thải.

Ở bài viết này, tác giả xin phân tích về vấn đề ô nhiễm nước thải tại các nhà máy gang thép để người đọc có thể hiểu được một phần những hệ lụy khủng khiếp mà các nhà máy gang thép gây ra cho môi trường tự nhiên.

Trong các nhà máy luyện gang thép bằng phương pháp truyền thống ( sử dụng oxy trong đốt lò), nước làm lạnh thường bị nhiễm kim loại nằng và chất bôi trơn, các loại dầu nên không được tái sử dụng, và được thải bỏ ra bên ngoài cùng với nước thải từ các nguồn khác nhau.

Trung bình sản xuất một tấn sản phẩm sẽ thải ra khoảng 80m3 nước thải. Nước thải này nhiệt độ rất cao vì nó hòa trộn nước làm mát. Thành phần của nước thải từ ngành luyện gang thép rất khó xử lý, vì bao gồm nhiều hóa chất độc hại như phenol, xyanua, ammonia, dầu, kim loại nặng, và một số chất hữu cơ khác.

Hãy thử hình dung xem, với lưu lượng thải mỗi ngày của các nhà máy luyện gang thép lên đến hàng chục nghìn mét khối nước thải, nghĩa là sẽ phát sinh ra hàng tấn chất thải trong nước. Một con số khổng lồ và những hệ quả cũng khổng lồ không kém. Hệ sinh thái khu vực sẽ như thế nào? Người dân khu vực sẽ sống ra sao? Khi lượng nước thải được đưa ra môi trường mà không được xử lý. Chúng ta hiểu rằng, công nghệ xử lý hết sức phức tạp và chi phí cử lý sẽ tiêu tốn một lượng lớn ngân sách của nhà máy. Nhưng nếu không có những biện pháp xử lý thì những hiểm họa môi trường là điều khó tránh khỏi.

Hiểu được những khó khan đó, Bignanotech đưa ra đời rất nhiều dòng sản phẩm giúp xử lý môi trường. Trong đó, một số sản phẩm như PHAO THẤM DÂU, TẤM THẤM DẦU, GỐI THẤM DẦU, CUỘN THẤM DẦU…là những dòng sản phẩm đang có chính sách ưu đãi cực lớn cho người tiêu dùng. Các dòng sản phẩm như PHAO THẤM DẦU/HÓA CHẤT, TẤM THẤM DẦU/HÓA CHẤT, CUỘN THẤM DẦU/HÓA CHẤT, XƠ BÔNG THẤM DẦU/HÓA CHẤT… giúp thấm hút dầu, hóa chất, hỗ trợ xử lý một số vấn đề trong nước thải tại nhà máy gang thép. Bignanotech tin rằng, những sản phẩm của chúng tôi sẽ là dòng sản phẩm phù hợp với các doanh nghiệp.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam

Địa chỉ nhà phân phối:

1. . CÔNG TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

2. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh