Tràn nhiên liệu trong các công trình hàng không như kho xăng dầu, các điểm tiếp nạp nhiên liệu cho máy bay ( khu vực nguy cơ cao) hiên nay là vấn đề được các cơ quan chức năng trong ngành hàng không hết sức quan tâm do chúng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây cháy nổ cao, ảnh hưởng đến tính an toàn và hoạt động trên diện rộng tại các sân bay.

Một thực tế cho thấy rằng một số vụ việc tràn dầu xảy ra ở các khu cực nguy cơ cao đã gây ra những tổn thất đáng kể cho các công ty hoạt động trong ngành. Nhận thức được vấn đề này, ban lãnh đạo ngành hàng không và các cơ quan chức năng liên quan ở các cấp luôn quan tâm, thao dõi và chỉ đạo các phương án triển khai việc an toàn môi trường, trong đó vấn đề xử lý xăng dầu được hết sức quan tâm.

Xăng, dầu là những nguyên nhiên vật liệu dạng lỏng, dễ chát nên khi tràn trên mặt đất sẽ gây ra các nguy cơ cháy nổ. Theo quy định an toàn của ICAO, diện tích tràn nhiên liệu máy khoảng từ 3m2 trở lên sẽ được liệt vào nhóm nguy cơ cao cần triển khai ứng phó khẩn cấp khi có sự cố diễn ra, việc xử lý được tiến hành hai trong một – vừa xử lý tràn nhiên liệu vừa dập lửa, được coi là tiêu chí đánh giá hiệu quả.

tran dau nganh hang khong

Từ trước đến nay, tại Việt Nam vẫn hay sử dụng các sản phẩm như mùn cưa hay giẻ lau dầu để xử lý các hiện tượng rò rỉ hay tràn dầu. Ngoài ra, một số doanh nghiệp sử dụng cát để thu hồi lượng dầu và chứa cháy. Cát là nguyên liệu có tác dụng hấp thụ nhiệt và có thể ngăn vật liệu cháy tiếp xúc với oxy, nhờ đó quá trình cháy không thể duy trì và nhanh bị dập tắt. Ngoài phương với quy môi lớn và sử dụng phương pháp phun bọt foam. Hệ thống này được dùng chủ yếu để chữa cháy cho các kho xăng dầu. Bọt Foam chữa cháy được hiểu là một mãng bọt có khối lượng lớn, có tính bền, chứa đầy không khí, có tỷ trọng nhỏ hơn dầu, xăng, hoặc nước. Dung dịch Foam chữa cháy được tạo ra bởi 3 thành phần: nước, bọt cô đặc, và không khí. Nước được trộn với bọt cô đặc, tạo thành một dung dịch foam. Dung dịch Foam này lại được trộn với không khí (hút không khí) để tạo ra một loại bọt chữa cháy có đủ tính năng, sẵn sàng phun lên bề mặt vật gây cháy và dập tắt cháy. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp chữa cháy mà thôi. Còn phương pháp nào là phương pháp giúp ngăn chặn tràn dầu, ngăn chặn sự loang dầu tại các cảng hàng không hiệu quả?

Hiện nay, tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các công nghệ thường dùng để xử lý các vệt dầu chủ yếu là sử dụng giấy thấm, phao quây, tấm thấm dầu, gối thấm dầu, cuộn hay xơ bông thấm dầu, bột thấm dầu để xử lý làm sạch nhiên liệu. Sử dụng phương pháp này sẽ hỗ trợ quây chặn và thấm hít được lượng dầu khá lớn. Ngoài ra, khi sử dụng phương pháp này, chúng ta cũng dễ dàng thu hồi lại được lượng dầu bị tràn đổ để xử lý, dễ dàng tái sử dụng. Khi triển khai phương pháp này cần được tập huấn trước về quy trình ứng phó sự cố để có thể chủ động triển khai phương án ứng phó cho phù hợp. Trong quá trình xử lý cần có sự giám sát, hỗ trợ  lực lượng phòng cháy chữa cháy và CNCH để kịp thời đối phó với các rủi ro cháy.

Trên thị trường có rất nhiều đơn vị đang cung cấp các sản phẩm chuyên dụng như PHAO THẤM DẦU, TẤM THẤM DẦU, GỐI THẤM DẦU, XƠ BÔNG THẤM DẦU, CUỘN THẤM DẦU. Nhưng có lẽ được tin tưởng sử dụng nhiều hơn cả là các sản phẩm được cung cấp bởi đơn vị sản xuất Bignanotech.

Với mong muốn cung cấp dòng sản phẩm chất lượng, giá thành thấp, phục vụ người dùng, Bignanotech đưa ra đời bộ sản phẩm UPSC môi trường bao gồm các sản phẩm chuyên dụng như PHAO THẤM DÂU NANOBOOM, GỐI THẤM DẦU NANOPIL, TẤM THẤM DẦU NANOPIL, CUỘN THẤM DẦU NANOOR, XƠ BÔNG THẤM DẦU NANOPULP. Các sản phẩm này của Bignanotech có khả năng thấm hút vượt trội hơn các sản phẩm cùng loại bởi các sản xuất bằng  công nghệ nano tiên tiến số 1. Sản phẩm của Bignanotech  đã được công nhận có khả năng thấm hút lượng dầu gấp 30-50 lần trong lượng sản phẩm, giúp giảm thiểu chi phí cho người sử dụng.

Mùa mưa bão đã sắp tới, các doanh nghiệp hãy xây dựng cho mình phương án UPSC tốt nhất để đảm bảo an toàn cho mình và cho xã hội. Bignanotech  tin rằng chúng tôi là đơn vị phù hợp của mỗi doanh nghiệp

Big Nano Tech – đồng hành cùng mọi doanh nghiệp

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam

Địa chỉ nhà phân phối:

1. CÔNG TY CP SOS MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 103, Tòa nhà A5, Làng Quốc Tế Thăng Long, Đường Trần Đăng Ninh, Ph. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy,Hà Nội 

2. CÔNG TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

3. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh