Tránh tăng tốc quá nhanh, hạn chế đánh lái, để xe chạy ở tốc độ vừa phải…là những cách lái xe khoa học giúp tăng tuổi thọ của xe ô tô, hạn chế hỏng vặt nhưng không phải tài xế nào cũng biết.

Hạn chế sử dụng xe cho những quãng đường quá ngắn

Để ô tô có độ bền cao tài xế hãy cố gắng hạn chế sử dụng và thực hiện các công việc giải quyết cùng lúc của trong một lần đi. Hạn chế đi xe trong đoạn đường tắc, lựa chọn những khung giờ tốt, ít kẹt xe để đi. Làm như vậy không những kéo dài tuổi thọ của động cơ ô tô mà còn tiết kiệm nhiên liệu ở mức cao nhất. 

                                                                          

Tránh tăng tốc xe đột ngột ngay khi khởi động

Khi lái xe ô tô, nhất là vào mùa đông, tài xế không nên tăng tốc quá nhanh. Nếu bỏ qua điều này sẽ làm tổn hại tới động cơ, thậm chí còn làm hư hỏng do lực ma sát quá lớn trong khi lại không được bôi trơn. Hãy để cho động cơ đủ nóng để dầu nhớt bôi trơn hoạt động tốt nhất. Nên nổ không tải khoảng 1-2 phút trước khi khởi hành.
 

Không nên đánh lái hết cỡ thường xuyên

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế có kinh nghiệm thì tuyệt đối không nên đánh lái hết cỡ sang phần đường bên kia và giữ nó quá lâu. Khi thực hiện xong thao tác và đã an toàn thì nên trả lái bởi nếu giữ quá lâu như vậy sẽ làm cho áp lực ở bơm trợ lực lái nặng hơn.

Hiện nay, các nhà sản xuất đã có những tính toán kỹ với những van tiết lưu để tránh điều xấu nhất có thể xảy ra nhưng khi đánh lái hết cỡ và giữ lâu, thực hiện nhiều lần làm cho nguy cơ hư hỏng của bơm trợ lực tay lái tăng cao.

                                                                         

Tránh lái ô tô ở tốc độ cao

Việc lái xe ở tốc độ cao nhất ở những con đường gồ ghề, gập ghềnh sẽ là một trong những nguyên nhân làm cho ô tô của bạn nhanh hỏng hơn. Ngoài ra việc liên tục đứng khựng và tăng tốc đột ngột cũng là một nguyên nhân. Cần giữ vận tốc vừa phải, để người lái chủ động được các tình huống khi lái xe cũng như để xe bền hơn.  

                                                                               

Nhấn ga từ từ

Nhiều người vẫn còn có thói quen đạp mạnh chân ga nhằm tăng tốc đột ngột cho chiếc xe, đồng thời trước khi đỗ xe vẫn giưc ở tốc độ cao rồi phanh đột ngột . Điều này có thể mang lại cảm giảm mạnh cho người lái, tuy nhiên nó cũng chính là thủ phạm làm bạn tốn một khoản tiền để sửa chữa đó. Do đó, cố gắng nhấn ga từ từ khi xuất phát và trước khi dừng xe, cần duy trì khoảng cách an toàn giữa các phương tiện và phán đoán điều kiện giao thông để kịp tăng ga và nhấn phanh đều đặn.

Khi dừng đèn đỏ nên cài số dừng N đối với việc thời gian chờ lâu. Ngoài việc giúp tài xế đỡ mỏi chân thì việc làm này cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến hộp số như lời đồn. Khi đèn đỏ có thời gian ngắn, các bạn nên cài số D đồng thời đạp phanh, điều này giúp xe ô tô sẵn sàng lăn bánh ngay khi nhả phanh.