Ước tính trên thế giới đã có rất nhiều vụ tràn dầu xảy ra mà mỗi lần tràn phải đến hàng ngàn tấn dầu tràn xuống mặt nước biển. Những điều đó đều gây hậu quả môi trường nghiêm trọng, nhất là tại các sông, vùng cửa sông, vịnh và vùng biển ven bờ. Tổ chức, cá nhân sinh sống và có các hoạt động phát triển ven sông, ven biển như đánh bắt cá, nuôi trổng thủy sản, du lịch biển, làm muối,… thường bị tác hại trực tiếp về kinh tế cũng như đời sống xã hội. Nhưng dầu công nghiệp nói chung thì ngày càng được sử dụng nhiều trong đời sống của con người, do đó việc khai thác và vận chuyển dầu được đẩy mạnh không ngừng, dẫn đến nguy cơ tràn dầu do sự cố, tai nạn hay cố ý gây thất thoát và ô nhiễm môi trường mức độ lớn.

Đâu là thủ phạm chính dẫn dầu tới biển ?

Tuỳ thuộc vào điều kiện môi trường, thời tiết và thời gian cụ thể, ảnh hưởng của dầu đối với môi trường có những tác hại khác nhau. Các khu vực cần được bảo vệ trước nhất là các nguồn nước cho sinh hoạt và sản xuất, vùng nuôi trồng thuỷ sản, ruộng lúa ven biển, ruộng muối, rừng ngập mặn, đất ngập nước, bãi rong biển, rạn san hô, các bãi biển nằm trong  khu du lịch, các khu dân cư và các điểm di tích lịch sử. Mà sự cố tràn dầu được thống kê xảy ra trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển dầu như tàu chở dầu bị hư hỏng, rò rỉ ống dẫn, tai nạn tàu thuỷ, sự cố tại giàn khoan,… hay các nguồn gây ô nhiễm của dầu từ hàng trăm ngàn các cơ sở trên bờ, các cửa hàng xăng dầu, các trạm sửa chữa cơ khí, rửa xe,.. thải ra sông chảy ra biển, nước nhiễm đáy tàu của tàu thuyền đánh cá hàng ngày xả trực tiếp ra biển không hề qua xử lý dẫn đến tình trạng dầu thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh thái và thiệt hại đến các hoạt động kinh tế. Số lượng dầu tràn ra tự nhiên khoảng vài trăm lít trở lên có thể coi là tràn dầu. Tràn dầu không ước tính nổi diện tích bề mặt, nó loang ra rộng rãi trên bề mặt nước. Sóng, gió và các dòng chảy đẩy váng dầu lan rộng, ảnh hưởng đến các tầng nước mặt của đại dương, khu vực ven bờ và môi trường sống của các sinh vật nơi chúng đi qua. Khi dầu không còn trôi nổi trên bề mặt biển nữa và bắt đầu chìm xuống môi trường dưới nước, nó có thể gây ảnh hưởng tương tự đến hệ sinh thái dưới nước. Dầu cũng bay hơi một phần, thành dạng đặc hoặc nhớt giống như một lớp váng dày. Một phần khác có thể tan vào nước, phân tán trong nước hoặc tạo thành đám bọt dày. Qua một thời gian dài, dầu sẽ bị phân hủy bởi ánh mặt trời và vi sinh vật.

Hậu quả kinh hoàng như thế nào ?

Cụ thể hơn về hậu quả mà dầu tràn xuống bề mặt nước gây ra, dầu nổi trên mặt nước làm ánh sáng giảm khi xuyên vào trong nước, nó hạn chế sự quang hợp của các thực vật biển và phytoplankton. Điều này làm giảm lượng cá thể của hệ động vật và ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn trong hệ sinh thái. Các thành phần hidrocacbon nhẹ trong dầu, lưu huỳnh, ni-tơ gặp ánh sáng, nhiệt độ, bốc hơi lên sẽ gây ô nhiễm nguồn không khí. Hệ sinh thái biển bao gồm nhiều các vi sinh vật, các vật chất hữu cơ giúp duy trì và tạo ra các vi sinh vật đó. Cá tôm và các loài thủy sinh sống được cũng là nhờ nguồn này. Khi dầu loang, nó sẽ làm các nguồn vi sinh này chết đi, dẫn đến chuỗi thức ăn của chúng bị ảnh hưởng. Các kim loại nặng, lưu huỳnh và các thành phần khác sẽ lắng xuống và tích tụ dưới đáy biển gây ô nhiễm cho các loài thủy sinh ở tầng đáy, như san hô và các loại khác. Dầu loang còn cực kỳ độc hại đối với cơ thể phần lớn các sinh vật, một lượng dầu tập trung có thể lập tức khiến cá chết hay nhiễm độc hàng loạt. Mức độ ảnh hưởng lâu dài của dầu còn nghiêm trọng hơn khi dầu làm ô nhiễm chất hữu cơ trong nước biển, làm mất đi nguồn thức ăn, cuối cùng sẽ kìm hãm sự sinh sôi của các sinh vật biển. Bên cạnh đó, đối với các loài chim hay thú biển bị ảnh hưởng nặng nề, dầu phủ lên bộ lông của chúng sẽ làm giảm khả năng trao đổi chất và làm giảm thân nhiệt. Nguy hiểm hơn khi ăn phải dầu, động vật sẽ bị chứng mất nước và giảm khả năng tiêu hóa. Chưa kể, nếu phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt hay du lịch của người dân thì mức độ nguy hại không kém, gây ảnh hưởng đến chính sức khỏe của con người.

Mức độ nghiêm trọng của thiệt hại môi trường biển do sự cố tràn dầu gây ra còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm lượng dầu bị tràn, loại và trọng lượng  của dầu, vị trí tràn, các loài động vật biển ở khu vực đó, thời tiết trên biển và sau sự cố tràn dầu.

BIG Nano Tech đã làm gì trước thực trạng đó ?

Nhận thấy mức độ nguy hại từ dầu gây ra môi trường như thế nào, BIG Nano Tech đã chung tay bảo vệ môi trường cùng cộng đồng, đưa ra những vật tư chuyên dụng như (tấm thấm dầu N-FIBER, phao quây thấm dầu N-FIBER, bông thấm dầu N-FIBER, gối thấm dầu N-FIBER, cuộn thấm dầu N-FIBER) để xử lý triệt để các vết dầu tràn, loang hay sự cố tràn dầu nói chung tới tay xã hội. Góp ý, tư vấn và giải đáp cho một số các “thủ phạm” giúp họ hiểu sự tàn nhẫn của dầu gây ra môi trường và từ đó đưa ra giải pháp giúp xử lý hoàn toàn các vết dầu với giá thành phù hợp với người Việt cũng như toàn thế giới. Nếu như chi phí khắc phục cho những sự cố tràn dầu là rất lớn, lên tới hàng tỷ đô la tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng thì chúng ta luôn luôn sẵn sàng với những vật tư chuyên dụng xử lý, ứng phó kịp thời các tác nhân của dầu thì hậu quả sẽ giảm bớt hoặc không gây ra bất kì ảnh hưởng nào tới môi trường. Vì vậy, nên thức tỉnh trước các mối đe dọa gây hại đối với môi trường của chúng ta để có thể ứng phó kịp thời không đáng để mất nhiều chi phí cho những nguy cơ về dầu mà không lường trước được.

Nguồn: BIGNANOTECH

 

Liên hệ với chúng tôi: CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam

Địa chỉ nhà phân phối:

1. CÔNG TY CP SOS MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 103, Tòa nhà A5, Làng Quốc Tế Thăng Long, Đường Trần Đăng Ninh, Ph. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy,Hà Nội

2. CÔNG TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

3. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

  • Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh