Kể từ những năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn luôn là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Mọi nước trên thế giới đều rất quan tâm đến những nguyên nhân gây tác nhân xấu đến môi trường. Một trong nhiều nguyên nhân, vấn đề ô nhiễm đất đặc biệt nổi trội ảnh hưởng gây thiệt hại nặng nề tới chính môi trường sống chúng ta. Vậy nguyên do gây ô nhiễm đất chính là những tác động của các chất thấm xuống nền đất để hại hậu quả đáng kể. Phần lớn là do ý thức của con người sử dụng các loại hóa chất và nhiên liệu từ nhiều nguồn gốc khác nhau, đặc biệt nhắc đến đó là dầu công nghiệp.

Hầu như mọi nhà máy, xí nghiệp, doanh nghiệp đều sử dụng dầu trong phần lớn công việc hoạt động máy móc thường ngày nên giá trị sử dụng của dầu rất lớn mà tính chất gây hại của nó cũng cao, dễ cháy dễ nổ, mức ô nhiễm thì đáng báo động. Theo thống kê hàng năm có rất nhiều vụ tràn đổ dầu ra môi trường gây thiệt hại rất nhiều về của và ảnh hưởng trực tiếp tới người dân xung quanh. Cứ mỗi một hiện tượng đã xảy ra tràn đổ hàng ngàn lít dầu, được xử lý ứng phó kịp thời nhưng đâu dừng lại ở đó, nó còn gây ra hậu quả lớn hơn đến tài nguyên và nền đất.

Ô nhiễm môi trường đất là hiện tượng làm nhiễm bẩn môi trường đất bởi các chất gây ô nhiễm. Có thể phân loại đất bị ô nhiễm theo nguồn gốc phát sinh hoặc theo các tác nhân gây ra ô nhiễm. Theo nguồn gốc phát sinh là do các chất thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp hoặc do hoạt động nông nghiệp. Môi trường đất có những đặc thù riêng và một số tác nhân gây ô nhiễm có thể có cùng nguồn gốc nhưng lại gây tác động rất bất lợi khác nhau. Vì thế, các hiện tượng ô nhiễm do các tác nhân như tác nhân hóa học, tác nhân sinh học hay tác nhân vật lý. Chính vì vậy, dầu công nghiệp tràn đổ ra môi trường sẽ có nhiều nguy cơ gây ô nhiễm đất. Chỉ cần một lớp dầu bao phủ mặt đấy, dù rất mỏng cũng có thể làm cho nền đất bị “ngạt thở” vì thiếu không khí, quá trình trao đổi khí bị ngắt đoạn. Nếu con người, các loài động thực vật và vi sinh đều thiếu oxy thì cuối cùng sẽ dẫn tới cái chết. Lớp dầu bị tràn đổ này cũng vậy, nó làm ngăn cản quá trình trao đổi năng lượng mặt trời tới môi trường đất. Dầu còn là chất kỵ nước, khi thấm vào đất, dầu đẩy nước ra ngoài làm cho môi trường đất hầu như không còn nước và chiếm hết các khoảng không khí trong đất làm cho đất giảm thiểu oxy và nước, gây tổn hại nghiêm trọng đến hệ sinh thái. Ảnh hưởng trực tiếp do tác nhân hóa học vật lý, khi xâm nhập vào đất, dầu làm thay đổi kết cấu và đặc tính lý hóa tính của đất, khiến các hạt keo đất trơ ra và không còn khả năng hấp thụ và trao đổi. Dầu cũng có chất hữu cơ cao phân tử có đặc tính diệt sinh vật. Ngoài ra, dầu còn thấm qua đất xuống mạch nước ngầm, gián tiếp gây ô nhiễm nguồn nước ngầm. Nếu người dân dùng chính nguồn nước đó để sinh hoạt hàng ngày thì hậu quả còn khôn lường hơn nữa, không chỉ ảnh hưởng tới môi trường mà còn gây hại cho chính sức khỏe con người. Hậu quả đến sức khỏe khi tiếp xúc với đất ô nhiễm rất khác nhau tùy thuộc vào loại chất gây ô nhiễm mà từ đó sẽ sinh ra nhiều bệnh tới con người.

Bên cạnh nhiều vụ tràn dầu trên thế giới hiện nay xảy ra trên bề mặt đất, quá trình xử lý dầu, dọn dẹp và thu hồi đã tốn rất nhiều khoản chi phí, vậy mà còn phải hao tốn để xử lý loại đất nhiễm dầu này. Ô nhiễm đất không chỉ tác động xấu tới sản xuất nông nghiệp và chất lượng nông sản mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe con người và động vật. Đất bị ô nhiễm trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe con người thông qua tiếp xúc trực tiếp với đất hoặc qua đường hô hấp do sự bốc hơi của chất gây ô nhiễm đất. Vì thế nên cần có nhiều biện pháp thiết thực làm hạn chế ô nhiễm đất, giúp tăng cường phát triển nền nông nghiệp và đáp ứng nhu cầu sống của người dân không phải lo ngại gặp vấn đề về đất nền

Chúng ta nên tìm hiểu và đưa ra giải pháp xử lý kịp thời giúp cho công tác ứng phó sự cố tràn dầu, đồng thời đem đến những dòng vật tư chuyên dụng chất lượng cao nhất như xơ bông thấm dầu N-FIBER, phao quây thấm dầu N-FIBER, tấm thấm dầu N-FIBER, gối thấm dầu N-FIBER, bộ ứng cứu khẩn cấp spill kit để mang tới người tiêu dùng, trực tiếp sản xuất các vật tư chuyên thấm hút dầu với công nghệ hiện đại đạt tiến độ, uy tín và đáng tin cậy. Bignanotech cùng chung tay bảo vệ môi trường nói không với ô nhiễm và nâng cao giá trị sức khỏe của mọi người.