Bạn là chủ doanh nghiệp xăng dầu? Bạn đang muốn tìm hiểu các quy định để được cấp phép mở cửa hàng xăng dầu của riêng mình? Bạn nghe đến quy định về xử lý ứng phó sự cố tràn dầu từ các cơ quan chức năng nhưng chẳng hiểu chúng là gì? Hôm nay, BIGNANOTECH sẽ cùng bạn giải quyết mọi thắc mắc đó.

Để bạn có thể mở một cửa hàng xăng dầu, thì bạn phải có một diện tích khá lớn. Trung bình diện tích mở 1 cây xăng ở nội là 300m2. Ngoại thành – chiều ngang theo mặt đường 50m diện tích từ 600m2 đến 900m2

Để mở một cây xăng dầu, đơn vị vủa anh/chị phải được UBND xã huyện, tỉnh phê duyệt chủ trương xây dựng cửa hàng xăng dầu và được Sở công thương cấp giấy chấp nhận đồng ý cho xây dựng cửa hàng xăng dầu (giấy phép này rất quan trọng, không có được giấy này thì không mở được). Vì đây là ngành kinh doanh có điều kiện nên muốn xây dựng cửa hàng xăng dầu phải được Sở Công Thương đồng ý mới làm được.

Nếu địa điểm của bạn được duyệt thì bạn cần làm các bước tiếp theo như sau:

Vấn đề rò rỉ xăng dầu mang lại hậu quả rất lớn, vậy các điểm cần lưu ý để tránh các sự cố không may diễn ra là ở đâu?

Vấn đề rò rỉ dầu tại các cây xăng dầu diễn ra khá phổ biến và gây nguy hại rất nhiều đối với hệ sinh thái xung quanh. Một số điểm hay bị rò rỉ là:

Khu vực bể ngầm chứa xăng dầu. Khu vực này thường xảy ra rò rỉ bởi

  • Tràn xăng dầu khỏi nắp bể
  • Thủng bề chứa hay bể chứa bị rò rỉ
  • Lâu ngày hoặc trong quá trình xây dựng không đảm bảo chất lượng dẫn đễn tình trạng vỡ, nứt các bể chứa 

Khu vực bơm xuất xăng dầu. Nguyên nhân nơi này hay bị rò rỉ dầu bởi

  • Tràn xăng dầu ra khỏi phương tiện chứa đựng của khách hàng
  • Cột bơm xăng kém chất lượng hoặc do sự bất cẩn của nhân viên gây hiện tượng tràn xăng dầu ra khỏi cột bơm.

Hệ thống đường ống công nghệ

  • Các đường ống công nghệ bị đứt gãy do không kiểm trâ hệ thống định kỳ hay do thiên tai hay hành động cố ý phá hoại

Quá trình nhập dầu từ xe xitec vào bể chứa ngần

  • Do tác động của ngoại lực hay do ống bơm cũ dẫn đến tình trạng bục đường ống nhập từ xe xitec vào bể chứa
  • Do công tác phối hợp, thao tác không đúng kỹ thuật của 2 bên mà dẫn đến tình trạng tuột đầu nối giữa ống mềm và họng nhập

Vấn đề tràn dầu gây tác động xấu đến môi trường như thế nào?

Rò rỉ dầu ở mức độ lớn hay nhỏ đều gây ảnh hưởng rất xấu đến môi trường sống và môi trường sinh thái xung quanh. Tùy vào lượng xăng, dầu bị rò rỉ và vị trí địa lý xây dựng cây xăng mà gây ra những hậu quả khác nhau. Song các hậu quả đem lại sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh nếu như không có biện pháp xử lý phù hợp. Chỉ cần 1 giọt dầu có thể làm hỏng 1m khối nước.

Đã có những đơn vị doanh nghiệp xăng dầu được xây dựng ở vị trí có mạch nước ngầm đi qua, trong quá trình san chiết dầu từ xe bồn sang trạm bơm xảy ra tình trạng rò rỉ dầu, đơn vị ấy không xử lý kịp thời và gây ra tình trạng hàng loạt hộ dân trong khu vực phải sử dụng nước nhiễm dầu trong một thời gian gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống và sức khỏe của người dân xung quanh.

Và chắc chúng ta vẫn còn nhớ một sự cố tràn dầu cách đây không lâu Thanh Hóa. Khoảng 4.000 lít dầu bị tràn ra từ một cây xăng ở phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa (Thanh Hóa) gây hậu quả nghiêm trọng khi hàng loạt sinh vật như chim, cá… bị chết đầy đồng, cuộc sống của người dân cũng bị đảo lộn khi phải sống chung với mùi dầu nồng nặc trong không khí.

Như vậy, dù ở quy mô nhỏ hay quy mô lớn, mỗi cửa hàng xăng dầu đều có nguy cơ tràn đổ xăng, dầu, gây hậu quả nghiệm trọng đối với xã hội, môi trường sống và ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của chính doanh nghiệp đó. Bởi vậy, công tác phòng ngừa và xử lý các sự cố tràn đổ dầu được coi là yếu tố hàng đầu trong công tác xây dựng và phát triển một đơn vị kinh doanh xăng dầu.

Cần làm gì để ngăn chặn và xử lý khi các sự việc không hay xảy ra?

Để đảm bảo an toàn môi trường, các đơn vị xăng dầu trước khi xây dựng phải có những thăm rò về địa hình khu vực đặt cây xăng,dầu. Hình thành đội ứng phó sự cố, xây dựng phương án xử lý trong mọi cấp độ từ đơn giản đến phức tạp. Tập hấp để nâng cao nhận thức cho mỗi nhân viên của doanh nghiệp. Ngoài ra, các doanh nghiệp luôn sẵn sàng các sản phẩm chuyên dụng giúp xử lý các sự cố rò rỉ xăng dầu như  PHAO THẤM DẦU, TẤM THẤM DẦU, XƠ BÔNG THẤM DẦU, GỐI THẤM DẦU, TẤM THẤM DẦU, SPILL KITS …để đảm bảo đủ phương tiện giúp xử lý các sự cố khi không may xảy ra. Các sản phẩm giúp ứng phó như phao thấm dầu, tấm thấm dầu, gối thấm dầu…luôn luôn được kiểm tra định kỳ và được thay mới sau mỗi năm để đảm bảo có thể sử dụng ở mức độ tốt nhất trong mọi tình huống.

Hiểu được vấn đề khó khăn trong giai đoạn giá xăng dầu toàn thế giới đang giảm mạnh, Big Nano Tech xin đưa ra chính sách hỗ trợ các đơn vị doanh nghiệp xăng dầu trên cả nước khi tin tưởng và đồng hành cùng Bignanotech trong công cuộc bảo vệ môi trường Việt Nam. Chúng tôi sẽ tư vấn hoàn toàn miễn phí với 50 doanh nghiệp đầu tiên liên hệ với chúng tôi và giảm giá thêm 15% khi mua các sản phẩm TẤM THẤM DẦU N-FIBER, XƠ BÔNG THẤM DẦU N-FIBER, GỐI THẤM DẦU N-FIBER, CUỘN THẤM DẦU N-FIBER, …MANG THƯƠNG HIỆU BIG NANO TECH.

NGUỒN: BIGNNAOTECH

Mọi thắc mắc xin liên hệ: CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, huyện Hương Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam