Những lo ngại về suy thoái kinh tế đã khiến giá dầu kéo dài ở mức thấp nhất trong một năm với các giao dịch mỏng trước kỳ nghỉ lễ, nhưng đà tăng của giá dầu trong năm tới có thể đã bắt đầu.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác đã làm chậm quá trình bán tháo hai hợp đồng tương lai dầu thô quan trọng nhất sau một cuộc tháo chạy vào tháng 11.

Trong tuần tính đến ngày 13 tháng 12, các nhà quản lý tiền tệ cũng đã cắt giảm mức đặt cược tăng giá dầu Brent và WTI kết hợp của họ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4 năm 2020, theo ước tính  của Trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của Ngân hàng Saxo, Ole Hansen, dựa trên báo cáo Cam kết hàng tuần của các nhà giao dịch từ các sàn giao dịch.  

Tuy nhiên, các nhà quản lý danh mục đầu tư đã tăng nhẹ vị thế mua ròng của họ—chênh lệch giữa đặt cược tăng và giảm giá—đối với tiêu chuẩn của Hoa Kỳ, WTI Crude, trong tuần báo cáo mới nhất. Đây là lần đầu tiên trong hơn một tháng, các quỹ phòng hộ thực sự mua nhiều hơn so với bán khống trong một tuần đối với một trong những hợp đồng xăng dầu được giao dịch nhiều nhất. 

Nhưng dầu thô Brent  đã chứng kiến ​​vị thế mua ròng giảm vào tuần trước xuống mức thấp nhất trong 26 tháng. 

“Trong tuần thứ hai, báo cáo COT cho thấy sự khác biệt giữa WTI trong đó 4,4 nghìn lô được mua ròng và Brent bị giảm 5,6 nghìn lô trong vị thế mua ròng xuống 89,4 nghìn lô, mức thấp nhất trong 26 tháng,” Hansen của Ngân hàng Saxo lưu ý. 

Tỷ lệ mua trên bán đối với Dầu thô Brent đã giảm xuống chỉ còn 2:1, theo ước tính của ngân hàng , cho thấy có thể có một mặt tích cực đối với vị thế tăng giá mới ở mức giá khởi điểm thấp hơn nhiều so với hầu hết năm ngoái. 

Mặc dù triển vọng và tâm lý trong ngắn hạn vẫn đang nghiêng về phía tiêu cực với các chính sách thắt chặt tiền tệ và sự bùng phát dịch Covid-19 ở Trung Quốc sau khi các hạn chế được nới lỏng, nhưng triển vọng cho cuối năm tới sẽ lạc quan hơn so với chỉ vài tuần trước. 

“Giá dầu thô tiếp tục gặp khó khăn trong việc cân bằng các câu chuyện đa dạng xung quanh triển vọng nhu cầu. Nhu cầu của Trung Quốc phải đối mặt với những trở ngại ngắn hạn khi làn sóng Covid lan rộng nhưng có khả năng sẵn sàng phục hồi trong trung hạn do các nhà chức trách vẫn cam kết thúc đẩy phục hồi tiêu dùng,” nhóm chiến lược của Ngân hàng Saxo cho biết hôm thứ Ba. 

Việc Hoa Kỳ thông báo bắt đầu mua lại dầu thô để đổ đầy lại Kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) cũng đặt mức sàn vững chắc cho giá dầu ở mức 70 USD. 

 Ed Moya, Nhà phân tích thị trường cao cấp, Châu Mỹ, tại OANDA cho biết “Thị trường dầu mỏ có sự hỗ trợ to lớn ở mức 70 đô la vì Mỹ có thể sẽ bổ sung thêm Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược trong một thời gian” .

Nhận xét về triển vọng vẫn chưa chắc chắn đối với nhu cầu của Trung Quốc, Moya lưu ý rằng “Thật khó tin rằng nếu tình hình COVID trở nên tồi tệ hơn nhiều so với lo ngại thì Bắc Kinh có thể phải quay đầu lại chính sách của mình”. 

Các thương nhân và nhà quản lý tiền vẫn chưa quay trở lại với dầu mỏ sau khi Trung Quốc mở cửa trở lại, báo hiệu rằng thị trường nhận thức được rằng tình hình Covid sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi nó trở nên tốt hơn và nhu cầu của Trung Quốc sẽ không tăng đột biến đối với ít nhất một số tháng. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết sẽ hỗ trợ nền kinh tế và tiêu dùng vượt qua làn sóng Covid. 

Sau đó là lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga và trần giá đối với dầu thô của Nga, được thiết lập để phá vỡ và thắt chặt thị trường vào đầu năm tới. 

Trong khi nguồn cung dầu của Nga được duy trì tốt hơn nhiều so với dự kiến, “Khả năng Ấn Độ và Trung Quốc hấp thụ một lượng dầu đáng kể hơn của Nga có thể bị hạn chế”, các chiến lược gia của ING cho biết  trong báo cáo triển vọng năm 2023 trong tuần này. 

Do đó, ING nhận thấy nguồn cung của Nga giảm từ 1,6 triệu thùng/ngày đến 1,8 triệu thùng/ngày hàng năm trong quý đầu tiên của năm 2023.

“Chúng tôi kỳ vọng thâm hụt ngày càng tăng trong suốt cả năm, điều này cho thấy giá dầu sẽ giao dịch cao hơn so với mức hiện tại. Chúng tôi hiện dự báo dầu Brent ICE đạt mức trung bình 104 USD/thùng vào năm 2023, nhưng sự không chắc chắn xung quanh dự báo của chúng tôi là cao do tình hình địa chính trị và hướng đi của nền kinh tế toàn cầu,” ING cho biết. 

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) không loại trừ một đợt tăng giá dầu khác khi thị trường cảm nhận được tác động đầy đủ của tất cả các lệnh cấm vận đối với dầu thô và các sản phẩm của Nga vào một thời điểm nào đó sau tháng Hai năm sau. 

“Khi chúng ta bước qua những tháng mùa đông và tiến tới cân bằng dầu chặt chẽ hơn trong quý 2 năm 2023, không thể loại trừ một đợt tăng giá khác,” IEA cho biết trong Báo cáo thị trường dầu tháng 12.