Vận tại đường thủy được coi là một trong những con đường vận tải mang lại nguồn thu lớn của nước ta. Bởi vậy, những năm gầy đây, chính phủ cũng như các doanh nghiệp đang hết sức quan tâm đến việc phát triển dịch vụ hàng hải. Việc gia tăng một cách nhanh chóng các phương tiện vận tải thủy hoạt động thường xuyên trên biển là một trong những nguyên nhân chính gây ra sự cố tràn dầu trên biển.

Tràn dầu trên biển

Đối với các tàu vận chuyển xăng dầu, nguy cơ gây sự cố tràn dầu thường trong các trường hợp như: quá trình san chiết, xuất nhập xăng dầu và kho bà sang các tàu thủy sản không đúng quý trình, rủi ro gây rò rỉ xăng dầu trong quá trình bốc xếp hàng hóa, va chạm gây ra những rò rỉ xăng dầu trong quá trình bốc xếp hàng hóa, va chạm giữa các phương tiện lưu thông trên biển, va chạm gây ra rò rỉ xăng dầu trong quá trình tàu cập cảng, rủi ro gây tràn dầu do thiên tai.

Không chỉ thế, các hoạt động đánh bắt thủy hải sản ngày càng tăng lên với quy mô ngày càng lớn cũng là nguồn tiềm ẩn nguy cơ tràn dầu.

Các hoạt động vận tải trên biển gây ra ô nhiễm biển do dầu và nguy cơ sự cố tràn dầu là bởi:

  • Do xả thải nước ở la canh, nước buông máy tàu. Trong quá trình vận hành, dầu nhiên liệu được dẫn từ két chứa bằng đường ống đến máy tàu, dầu bôi trơi được sử dụng để bổi trơn các ổ trục, khớp nối trong hệ thống động lực tàu thủy. Dầu có thể bị rò rỉ ra bên ngoài do đường ống thủng hoặc các khớp nối, ổ  bị khuyết tật hoặc do sự cố kỹ thuật. Nước làm mát rò rỉ cũng có thể bị nhiễm dầu. Các chất thải nhiễm dầu được gom chung về két và được gọi chung là nước la canh. Việc tự ý xả nước la canh không đúng quy cách cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường sông, biển và các dải ven bờ.
  • Xả thải dầu cặn: đây được coi là nhiên liệu chính dùng cho động cơ tàu thủy, chúng thường chứa một lượng tạp chất nhất định như tro, nước, tạp chất cơ học… Tạp chất này thường được tách riêng và bơm về két chứa đầy cặn. Đối với tàu hiện đại cặn dầu được đốt trong lò tiêu chuẩn. Còn đối với các loại tàu nhỏ hoặc thế hệ cũ thì dầu cặn phải được bơm lên bờ để xử lý, theo đó chủ tàu phải chịu thêm khoản chi phí cho công việc này. Vì thế, nhiều trường hợp tàu đã xả dầu cặn ra môi trường, gây ô nhiễm các vùng đất mà chúng đi qua, gây hậu quả xấu, lâu dài cho nguồn nước.
  • Xả thải nước vệ sinh boong, két hầm hàng ở các tàu chở dầu, loại nước vệ sinh này thường có hàm lượng dầu khá cao, đặc biết là nước rửa két hầm hàng dầu thường có hàm lượng dầu chiếm tối đa 0,5-2% trọng tải max của hầm hàng. Sự thiếu trách nhiệm trong công tác này cũng là một nguyên nhân gây ô nhiễm dầu cho nguồn nước nơi tàu hoạt động.
  • Ngoài ra tràn dầu trên biển còn do một số các nguyên nhân khác như tai nạn, va chạm tàu, thủng tàu, chìm tàu , tàu chở dầu gặp sự cố….cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sự ra sự cố tràn dầu.

Các sự cố tràn dầu dừ do nguyên nhân nào, với quy mô ra sao thì đều gây hậu quả hết sức nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển cũng như sức khỏe, cuộc sống của người dân xung quanh khu vực. Chúng có thể biến vừng đất, vùng biển đó thành khu vực chết, mình chứng cho điều đó là hàng loạt các vùng biển cả nổi chết trắng xóa khu vực, mặt biển đen ngòm vì một lượng dầu loang …. Tất cả những hệ quả đáng sợ đó chúng ta đều có thể phòng tránh được nếu như chúng ta có ý thức trong hành động của mình cũng như có các phương pháp UPSC và vật tư xử lý UPSC chuyên dụng để có thể kịp thời xử lý các sự việc xấu nhất xảy ra. Các vật tư xử lý UPSC do dầu/ hóa chất gây ra như PHAO THẤM DẦU NANOBOOM, GỐI THẤM DẦU DANOPIL, TẤM THẤM DẦU NANOPAD, XƠ BÔNG THẤM DẦU NANOPULP, CUỘN THẤM DẦU NANOOR là các vật tư chuyên dụng dùng để quây, chặn, và thấm hút dầu. Sản phẩm được sản xuất bởi công ty Big Nano Tech và được hàng ngàn doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng trong suốt thời gian qua. Sản phẩm đã góp phần xử lý hàng trăm vụ tràn đổ dầu trên cả nước và hứa hẹn sẽ đồng hàng với mọi doanh nghiệp trong thời gian sắp tới.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Website: http://bignanotech.com.vn/

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam