“Sau khi làm chống ồn ô tô, xe còn ồn hơn”, “tôi hối hận khi làm chống ồn ô tô”… vậy theo bạn làm chống ồn ô tô có thực sự giúp ích hay chỉ phí tiền?

Không ít người chia sẻ “sau khi làm chống ồn ô tô, xe còn ồn hơn”, “tôi hối hận khi làm chống ồn ô tô”… Nhưng bên cạnh đó nhiều người cũng khẳng định sau khi làm chống ồn cho ô tô, xe của họ thực sự đã giảm ồn rõ rệt, ít bị nhiễm tạp âm, không còn tiếng ù ù khó chịu, nhạc mở trong xe cũng hay hơn. Vậy thực hư thế nào?

Làm chống ồn cho xe ô tô là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ồn cho nội thất ô tô như tiếng ồn bắt nguồn từ trong xe (âm thanh lốp động cơ, ống xả, các khớp nối lắp ráp…), tiếng ồn từ đường (đường xấu, đường sỏi đá…), tạp âm từ môi trường (tiếng gió, mưa…)

Để có thể ngăn tiếng ồn lọt vào cabin xe ô tô, người ta thường sử dụng các vật liệu cách âm và tiêu âm dán lên thân vỏ ô tô. Vật liệu cách âm (tiếng Anh gọi là Sound Barrier) có tác dụng ngăn cản sự truyền âm thanh. Vật liệu tiêu âm (tiếng Anh gọi Sound Absorber) có tác dụng hút âm, ngăn tình trạng phản âm, dội âm trong một vùng không gian. Các loại vật liệu cách âm – tiêu âm được dùng phổ biến có thể kể đến: cao su lưu hoá, nhựa tổng hợp, bông sợi, mút xốp, bọt biển, nhôm…

                                                              

Có nên làm chống ồn cho xe ô tô?

Nhiều chủ xe ô tô phân vân không biết có nên làm chống ồn cho xe ô tô không? Việc này có thực sự cần thiết, hiệu quả? Để tìm lời giải đáp, đầu tiên chúng tôi sẽ nói về vấn đề cách âm của xe ô tô phổ thông tại Việt Nam.

Ở nước ta, các mẫu xe ô tô phổ thông giá dưới 1 tỷ đồng thường có nhược điểm chung là khả năng cách âm kém đến trung bình. Ô tô càng rẻ, cách âm càng tệ, xe càng ồn nhiều. Sở dĩ như vậy là do các hãng xe ô tô vì muốn giảm giá thành, tăng sức cạnh tranh nên bắt buộc phải tối ưu hoá chi phí sản xuất. Những phương diện quan trọng như vận hành, an toàn, tiện nghi… sẽ được quan tâm đầu tư nhiều. Còn  vấn đề khác như cách âm – chống ồn sẽ thường không quá được chú trọng.

Những dòng xe phổ thông giá rẻ thường “tận dụng sẵn có” để cách âm. Ví dụ cách âm sàn xe ô tô bằng cách phủ sàn nỉ, thiết kế sàn theo kiểu gân rãnh lồi lõm để giảm biên độ rung, sử dụng các miếng damping để gia cố chống rung, ồn cho sàn. Ngoài ra, gia cố thêm gioăng cao su ở các cánh cửa để cản tiếng ồn.

Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp cách âm – chống ồn cơ bản, không mang lại nhiều hiệu quả. Các tiếng ồn lớn từ môi trường và do chính xe ô tô tạo ra trong quá trình di chuyển vẫn vọng vào xe khiến người ngồi trong xe cảm thấy khó chịu. Tiếng ồn có thể được tạo ra do hệ thống động cơ xe hơi hoạt động, từ lốp xe ô tô ma sát với mặt đường, tiếng gió thổi do xe di chuyển ở tốc độ cao,…

Trong thời gian dài, tiếng ồn trong ô tô có thể khiến người ngồi trong xe cảm thấy ù tai, đau đầu thậm chí mệt mỏi, căng thẳng, mất tập trung và stress…

Nhiều người thường lựa chọn cách giảm tiếng ồn bằng việc bật nhạc, bật radio với âm lượng lớn. Tuy nhiên, đây không phải giải pháp chống ồn ô tô hiệu quả và có thể khắc phục được triệt để tiếng ồn. Đôi khi nó còn phản tác dụng. Về lâu về dài, nếu tình trạng tiếng ồn trên xe ô tô không được khắc phục có thể gây ra nỗi ám ảnh.

Trong các cách cách âm – chống ồn ô tô, sử dụng vật liệu cách âm – tiêu âm chuyên dụng để dán hay xịt lên thành vỏ ô tô là giải pháp cách âm – chống ồn hiệu quả nhất. Sử dụng các vật liệu cách âm – tiêu âm đúng cách có thể làm giảm được khoảng 50% – 85% tiếng ồn trong cabin xe.

Nên sử dụng tấm cách âm – tiêu âm ô tô nào tại Việt Nam?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm cách âm- tiêu âm cho ô tô. Nhưng có thể thấy có 2 dòng sản phẩm được sử dụng nhiều hơn cả

- Sản phẩm được sản xuất từ Trung Quốc không rõ nguồn gốc. Dòng sản phẩm này thường có chất lượng kém, không mang lại hiệu quả khi sử dụng.

- Sản phẩm của các thương hiệu lớn như 3M,... Những loại này thường có chất lượng tốt hơn, hiệu quả trong vấn đề cách âm nhưng do là sản phẩm nhập khẩu nên giá thành thường cao. Phải chịu thêm nhiều thuế phí nên giá thành rất khó cho người Việt.

Hiểu được vấn đề mà các chủ xe đang gặp phải, Bignanotech – một đơn vị tiên phong trong việc sử dụng công nghệ nano vào việc sản xuất các sản phẩm công nghiệp cho ra đời dòng sản phẩm BÔNG TIÊU ÂM N-FIBER SP85 phục vụ nhu cầu người Việt. Là một doanh nghiệp Việt, chúng tôi hiểu hơn ai hết địa lý, môi trường, khí hậu và cách sử dụng người Việt và mong muốn người tiêu dụng Việt được sử Kết hợp với dây chuyền hiện đại, công nghệ nano số một Nhật Bản chúng tôi đã đưa ra thị trường dòng sản phẩm bông tiêu âm mang thương hiệu Việt, phù hợp cho nhu cầu của người Việt. Sản phẩm bông tiêu âm N-FIBER SP85 có độ cách âm, cách nhiệt vượt trội hơn các dòng sản phẩm cùng loại gấp 5-7 lần. Đồng thời, là dòng sản phẩm trong nước nên mức chi phí cho dòng sản phẩm cũng vô cùng hợp lý, phù hợp với túi tiền của người Việt.

Hiện nay, sản phẩm bông tiêu âm N-FIBER đã có mặt tại nhiều gara ô tô trên toàn quốc. Với mong muốn mở rộng quy mô sản phẩm hơn nữa, để mỗi người Việt có cơ hội sử dụng sản phẩm Việt, giá thành tốt, chất lượng tuyệt vời chúng tôi mong muốn các đơn vị đang kinh doanh lĩnh vực phụ tùng xe, gara ô tô…trên toàn quốc cùng đồng hành để sản phẩm Việt được đi xa hơn.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam