Dầu được coi là một nguyên liệu quan trọng trong các công tác vận hành máy móc, là một phần không thể thiếu đảm bảo cho hệ thống được vận hành trơn tru và năng suất. Trong đó, nhà máy nhiệt điện với đặc thù lĩnh vực lại cần sử dụng nhiều hơn các sản phẩm dầu chuyên dụng như: dầu truyền nhiệt (chịu được sức nóng đến hơn 200oC), mỡ chịu nhiệt chuyên dụng (chống dính cho bu lông, ốc vít để dễ tháo lắp, bảo hành), dầu bôi trơn xích chịu nhiệt (giảm ma sát, bảo vệ hệ thống vận hành đều đặn), dầu tuabin,… Với quy mô nhà máy và dung lượng dầu lớn được sử dụng trong suốt quá trình vận hành thì khả năng rò rỉ dầu gây nên ô nhiễm môi trường trong khu vực sản xuất là rất cao, có thể để lại những hậu quả không đáng có. Để khắc phục những sự cố như vậy, chúng tôi đã nghiên cứu và xin được nêu ra các nguy cơ tiềm ẩn tràn dầu trong quá trình hoạt động:

a. Khu vực cảng nhập

(1) Đầu tiên, dầu được vận chuyển từ tàu tại cảng về khu vực kho chứa dầu. Với dung lượng sức bơm lớn, hiện tượng rò rỉ dầu hoàn toàn có thể xảy ra trong quá trình bơm. Nguyên nhân dẫn đến khả năng tràn dầu cao thường là bởi đường ống dẫn dầu bị rò rỉ do đường ống được sử dụng trong khoảng thời gian dài, xuống cấp không đảm bảo chất lượng, hoặc do hao mòn, hay do tác động của ngoại lực làm đứt đường ống.

(2) Rò rỉ dầu hoặc trượt kết nối giữa đầu đường ống dẫn nhập và ống dẫn xuất. Nguyên nhân thường là do công nhân thao tác sai dẫn đến kết nối không chắc chắn hoặc do thủy triều lên xuống, nhân viên trực tại cảng không kiểm tra và điều chỉnh cần Unloading Arm

(3) Tại cảng vận chuyển, mật độ lưu động và vận chuyển là rất lớn để đảm bảo nguồn cung cho thị trường kinh tế đầy sôi động. Quá trình đó khó để tránh khỏi hiện trạng tiếp xúc mạnh gây nên va chạm giữa tàu cấp nhiên liệu với tàu hàng tại khu vực cầu cảng hay do tàu dầu đâm hoặc va chạm mạnh vào cầu cảng gây nên sự cố thủng khoang chứa dầu trên tàu, dẫn đến hiện tượng rõ rỉ dầu ra môi trường. Đây là một hiện tượng liên quan trực tiếp đến năng lực của người lao động. Xét về nhân tố chủ quan, kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn của thuyền viên còn kém là nguyên nhân chính dẫn đến khả năng sự cố này. Nhưng nhìn ở khía cạnh khách quan, vật tư, trang thiết bị neo buộc tàu bị hỏng hóc, cũ mòn không đảm bảo chất lượng hay do các yếu tố ngoại cảnh khác như gió, dòng chảy hay các phương tiện khác cũng là một thành tố gây nên sự cố rò rỉ dầu tại cảng.

 

b. Khu vực tuyến ống dẫn dầu từ cảng về các bồn chứa

Để vận chuyển dầu từ tàu nhiên liệu về các bồn chứa tất yếu cần thông qua các đường ống, vậy nên chất lượng hệ thống đường ống công nghệ cần được xem trọng. Bởi lẽ phần lớn nguyên nhân rò rỉ dầu xuất phát từ thành ống, van, mặt bích hoặc bục vỡ trong quá trình bơm nhập dầu. Đường ống dẫn dầu sau thời gian dài sử dụng không được bảo trì, thay thế, xuống cấp sẽ không đảm bảo được chất lượng dẫn đến các sự cố rò rỉ dầu ra ngoài môi trường.  Cũng có thể do tác động của ngoại lực của các phương tiện khác đâm va hoặc gió lớn làm đổ hệ thống giá đỡ đường ống. Vậy nên công tác đảm bảo chất lượng hệ thống ống dẫn là nhân tố vô cùng quan trọng để hạn chế nguy cơ rò rỉ nhiên liệu gây ô nhiễm môi trường

Để hạn chế tối đa nguy cơ rò rỉ dầu gây nguy hại đến môi trường thì việc sử dụng các sản phẩm khắc phục sự cố lưu động là điều vô cùng cần thiết đối với các nhà máy, các khu công nghiệp. Nhằm đem lại những giải pháp tiên tiến giúp các công ty…có được những sản phẩm tối ưu giúp khắc phục được các sự cố đó, Bignanotech đưa ra đời các dòng sản phẩm giúp ứng phó các sự cố do dầu gây ra như PHAO THẤM DẦU, TẤM THẤM DẦU, GỐI THẤM DÂU, CUỘN THẤM DẦU, XƠ BÔNG THẤM DẦU . Các sản phẩm của Bignanotech có khả năng thấm hút vượt trội, gấp 30-50 trong lượng sản phẩm và gấp 5 lần so với sản phẩm cùng loại, cùng giá cả.  

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Website: http://bignanotech.com.vn/

Địa chỉ mua hàng chính hãng : https://xulydau.com/

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam 

Địa chỉ nhà phân phối:

1. TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

2. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh