Các đơn vị sản xuất nên trang bị kiến thức đầy đủ cách thức vận hành cũng như có thể kịp thời ứng phó xử lý các tác nhân tương lai gây nguy hại đến môi trường. Vấn đề xử lý các vết dầu và hóa chất không đơn giản như lấy bất kỳ miếng giẻ nào và chỉ lau qua cho xong, vừa không xử lý sạch triệt để các vết dầu mà khi vứt chiếc giẻ đó ra môi trường có thể gây hại, ô nhiễm môi trường. Thay vào đó, trên thị trường luôn có nhiều vật tư thấm hút dầu chuyên dụng nhanh chóng, tiết kiệm về thời gian cũng như chi phí cho việc xử lý dầu, sự cố tràn dầu và hóa chất.

Những vấn đề liên quan đến dầu/hóa chất luôn nghĩ đơn giản nhưng sẽ hiểu biết hơn nếu tuân thủ theo đúng các nghị định, quyết định, các điều luật quy định của nhà nước về việc làm thế nào để phòng ngừa và xử lý các vấn đề do dầu/ hóa chất gây ra thì chính điều đó góp phần giúp an toàn giữ gìn môi trường sống cũng như không phải phiền phức bị phạt hàng trăm triệu đồng nếu vi phạm.

Các nhà máy sản xuất các sản phẩm thấm hút dầu trên toàn thế giới đã nghiên cứu và phát triển hệ thống màu chuyển hóa để có thể xác định các tấm thấm bằng màu, mỗi màu của tấm đều có ứng dụng khác biệt nhau. BIG Nano Tech đã tìm hiểu và giải đáp sự khác nhau giữa các màu sắc của tấm thấm.

Màu xám, xanh và vàng: Chất hấp thụ chung tính

Lý do quan trọng nhất có thể chế tạo các tấm thấm chuyên dụng này dùng để đáp ứng cho hóa chất công nghiệp có tính ăn mòn và bay hơi cao. Các hóa chất này được sử dụng trong các lĩnh vực công nghiệp hiện đại cùng với ứng dụng cụ thể nhưng đặc biệt rất nguy hại nếu có sự cố bị rò rỉ hoặc tràn.

Các hợp chất như dung môi mạnh, chất làm mát và các hóa chất không đậm đặc được tấm thấm các màu này xử lý triệt để nguy cơ tràn vãi. Các chất độc hại này phải được đựng trong các thùng chứa chuyên dụng.

Điều quan trọng cần lưu ý là các tấm này đều không trung hòa được các hóa chất mà chúng thấm hút, chúng vẫn gây nguy hiểm nếu sử dụng sai mục đích. Tấm thấm khi đã sử dụng không bị hòa tan và tự phân hủy khi lưu trữ hoặc thải bỏ. Vì vậy, phải chuẩn bị cho mình đồ bảo hộ lao động an toàn khi xử lý.

 

Màu trắng, nâu và nhiều màu khác: Chấp hấp thụ chỉ dầu

Các tấm thấm màu này dùng để thấm hút và làm sạch hoàn toàn các vết dầu loang, đặc biệt thích hợp hữu ích khi nước bị nhiễm dầu hay các loại chất lỏng khác bị nhiễm dầu. Mỗi tấm thấm đều được làm từ vật liệu Polyme và các thành phần khác đều có tính kỵ nước hoặc được xử lý bằng hóa chất kỵ nước dẫn đến tấm thầm dầu chỉ thấm hút dầu và hoàn toàn không thấm nước. Ứng dụng công nghệ Nano với vật liệu Polypropylene này giúp tăng khả năng thấm hút dầu tối ưu và không nhả lại dầu khi đã thấm đẫm dầu.

Mọi tấm thấm dầu màu trắng có đặc tính kỵ nước nên được thả nổi trên mặt nước thấm hút được tất cả các lượng dầu, đặc biệt thích hợp trong các sông, hồ, giếng và bể chứa. Các vết dầu có thể nhận biết được và thu hồi hoàn toàn cô lập trong các tấm thấm, vì dầu sẽ xuất hiện rất dễ dàng so với màu trắng của tấm thấm. Tấm thấm màu nâu, khi hấp thụ dầu ít bị chú ý hơn mà không ảnh hưởng đến khả năng thấm hút. Đa số trên thị trường đều đang sử dụng tấm thấm dầu màu trắng, nó phổ biến trong bất kỳ mọi hoạt động làm sạch liên quan đến dầu công nghiệp.

 

Màu hồng: Chất hấp thụ vật liệu nguy hiểm

Đối với mức độ nguy hiểm cao, đặc biệt khi làm sạch các hóa chất độc hại thì tấm thấm dầu màu hồng được thiết kế để xử lý hoàn toàn các hoá chất bị tràn ra. Đối với các dòng chất hấp thụ hóa học thì đây là đòn bảy của thương mại khi nhắc đến tấm thấm hút hóa chất nặng. Chúng thấm hút ngay cả khi hóa chất có có nồng độ cao, không suy giảm hoặc phản ứng cùng với hóa chất. Điều lưu ý quan trọng nên chuẩn bị cho bản thân kĩ lưỡng bộ bảo hộ lao động và thật cẩn thận khi tiếp xúc với hóa chất độ nặng.

Ở đâu bán những sản phẩm này?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị đang cung cấp các dòng sản phẩm này. Tùy nhiên nguồn gốc sản phẩm không rõ ràng, giá thành rẻ nhưng đi kèm với đó là chất lượng không đảm bảo. Một dòng sản phẩm nữa là các sản phẩm được cung cấp bởi các ông lớn trên thế giới như 3M, Spilfyter,…Các sản phẩm này đảm bảo về chất lượng nhưng giá thành cực cao bởi ngoài giá trị cao của sản phẩm, khi về Việt Nam, sản phẩm được đánh thuế lớn.

Hiểu được khó khăn đó, Bignanotech- một đơn vị sản xuất các sản phẩm xử lý ứng phó số 1 Việt Nam đưa ra đời các dòng sản phẩm N-FIBER, H-FIBER, G-FIBER nhằm cung cấp cho thị trường một sản phẩm Việt Nam chất lượng, giá thành hợp lý. Là sản phẩm Việt Nam, được sản xuất theo công nghệ nano Nhật Bản, Bignanotech tin rằng có thể phục vụ mọi nhu cầu của khách hàng, hứng chọn từng giọt dầu, đừng giọt hóa chất, giúp làm sạch môi trường, đem lại một môi trường lao động an toàn, sạch đẹp.