Tăng cường công quản lý và chủ động nâng cao năng lực ứng phó với sự cố môi trường, nhất là sự cố tràn dầu-hóa chất ngay tại cơ sở là vấn đề cấp thiết hiện nay.

Phòng bị ứng phó tình huống khẩn cấp là phần quan trọng của chương trình quản lý môi trường. Các công ty sử dụng và lưu trữ xăng dầu, hóa chất phải có các thủ tục phù hợp để quản lý những sự cố như tràn đổ.

Tuy nhiên, tại nhiều cơ sở hiện nay vẫn chưa trang bị đầy đủ kỹ năng, quy trình và các thiết bị cần thiết để ứng phó. Điều này gây nguy hại rất lớn. Có thể trực tiếp ảnh hưởng đến con người, hệ sinh thái trong nhiều năm. Vậy một số sai lầm mà chúng ta hay mặc phải là gì

  1. Không xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố

Nhiều đơn vị không xây dựng và có kế hoạch xử lý khi có sự cố diễn ra. Sự chủ quản nay dẫn đến tính huống hết sức nghiêm trọng. Khi có sự cố diễn ra, không có bộ phận chuyên biệt để xử lý. Điều này làm ảnh hưởng đến thời gian khi sự cố diễn ra. Nó cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng nếu khôn xử lý đún.

Bởi vậy, các đơn vị nên chuẩn bị phương án ứng phó với tất cả các tình huống hay gặp phải.

  • Xây dựng thủ tục ứng phó với tình huống tràn đổ đối với tất cả các sự cố tràn đổ (lớn và nhỏ) có thể xảy ra.
  • Cung cấp đào tạo cho nhân viên liên quan về thủ tục ứng phó với tràn đổ.
  • Duy trì bộ dụng cụ phản ứng tràn đổ đầy đủ và PPE phù hợp trong các khu vực lưu giữ và sử dụng dầu/hóa chất.
  • Duy trì dụng cụ sơ cứu thích hợp (ví dụ trạm rửa mắt/buồng tắm).
  1. Đánh giá sai mức độ quy mô sự cố

Một sai lầm hay mắc phải đó là đánh giá sai sự cố tràn đổ. Chính vì đánh giá sai sự cố nên có hàng động không đúng, có thể gây thiệt hại cho môi trường và con người. Khi có sự cố diễn ra, các công nhân nhà máy …. Không báo lại cơ quan xử lý mà tự xử lý gây nên tình trạng không xử lý triệt để hoặc trong quá trình xử lý vì chủ quan nên xảy ra tai nạn. Việc đánh giá sai mức độ của xự cố sẽ gây ra những tình huống hết sức nghiêm trọng

                                            

  1. Không xử lý nhanh nguồn phát sinh sự cố

Khi sự cố diễn ra, chúng ta chỉ chú ý và tiến hành ngăn sự lây lan của sự cố mà không tìm kiếm nguồn phát sinh sự cố. VD như rò rỉ ống dẫn dầu, chúng ta chỉ xử lý ngoài môi trường mà quên hoặc không chú ý xử lý đường ống. Điều này làm thất thoát nguyên liệu cũng như làm cho sự cố không được giải quyết triệt để.

  1. Không sử dụng bảo hộ lao động trong quá trình xử lý

Trong quá trình xử lý sự cố không sử dụng các trang thiết bị bảo hộ lao động như găng tay, kính bảo hộ, quần áo bảo hộ, giày kín mũi, bảo vệ hô hấp…Việc không sử dụng bảo hộ lao động có thể ảnh hưởng đến sức khỏe khi hít phải hoặc ảnh hưởng đến da, mắt, mặt…nếu bị dầu/hóa chất bắn vào. Việc không sử dụng các sản phẩm bảo hộ lao động sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Có người ví, không sử dụng bảo hộ lao động khi xử lý tràn dầu/hóa chất là một hành động tự sát.

                                                    

  1. Không có sẵn các sản phẩm ứng phó sự cố

Nhiều đơn vị kinh doanh, sản xuất đang chứa dầu / hóa chất nhưng không trang bị các sản phẩm ứng phó sự cố khẩn cấp. Khi sự cố diễn ra thì không có các sản phẩm ứng phó dẫn đến sử dụng các sản phẩm không chuyên biệt. Khi sử dụng các sản phẩm không chuyên biệt thì lượng thấm hút sẽ không cao làm chi phí dâng cao hơn. Đồng thời, các sản phẩm này rất dễ gây ra cháy nổ làm thiệt hại nặng nề hơn. Đồng thời sẽ phát sinh lượng rác thải độc hại ra môi trường

Trên đây chỉ là một số sai lầm cơ bản khi xử lý sự cố tràn dầu/hóa chất. Xử lý các sự cố môi trường là một công việc hết sức phức tạp và cần được tư vấn, đào tạo bởi người có chuyên môn sâu chứ không chỉ là một việc mà “ai cũng có thể làm được”. Khi xử lý các sự cố không đúng có thể gây ra những hậu quả đáng sợ hơn. Bởi vậy, hãy hành động cho đúng, có sự hiểu biết để tránh những hậu quả không mong muốn.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam