Sự cố tràn 20.000 tấn dầu ở Nga – hậu quả kéo dài hàng thập kỉ

Sự cố tràn dầu ở Vòng Bắc Cực tại Nga mới đây đã buộc người đứng đầu nước Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Các quan chức từ trung ương đến địa phương Nga đang dốc sức xử lý hậu quả.

Sự cố xảy ra khi một bể chứa của nhà máy nhiệt điện 3 ở thành phố Norilsk, nằm phía trên Vòng Bắc Cực, thuộc vùng Krasnoyarsk, bị nứt vỡ hôm 29/5. Nhà máy được vận hành bởi công ty con NTEC của công ty khai thác và luyện kim niken Nornickel. Sự cố này được gây ra bởi bể chứa dầu diesel bị vỡ khiến dầu tràn ra ngoài, dẫn đến một đám cháy và khiến một chiếc xe ở gần bốc cháy.Sự cố làm thất thoát khoảng 21.000 m3 dầu diesel. Một lượng lớn dầu đã tràn ra sông Ambarnaya, hồ địa phương Pyasino, khiến 180.000 m2 bị ô nhiễm. Cơ quan giám sát môi trường của chính phủ Nga cho biết 15.000 tấn nhiên liệu đã chảy ra sông và 6.000 tấn ngấm vào đất.

Sự cố tràn dầu ở Nga

Đứng trược tình trạng nghiêm trọng này, tổng thống Vladimir Putin đã ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động nhân lực dọn dẹp số dầu trên. Theo chuyên gia, người đứng đầu Bộ Tình trạng Khẩn cấp Yevgeny Zinichev có thể đưa ra biện pháp như sử dụng chất hấp thụ để hút dầu.

Chủ nhân của chiếc xe bị bốc cháy ở hiện trường, Alexander Isaev kể lại rằng nhiên liệu bị rò rỉ có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

“Có một ít nhiên liệu trên mặt đất. Bên trái có một vệt dầu loang, sau đó xuất hiện nhiều hơn. Trông như một cái hồ”, ông Isaev trả lời kênh truyền hình REN TV.

Theo thông tin ban đầu, một chiếc xe ôtô đã đâm vào bể chứa khiến nó bị tràn dầu và gây cháy. Tuy nhiên, sau đó, Ủy ban Điều tra đã đưa ra giả thiết khác. Công ty Năng lượng Norilsk-Taimyr tiết lộ với RBC rằng sự cố xảy ra do các cọc móng của bể chứa đột ngột bị sụt lún.

Theo kết quả điều tra, ban đầu bể chứa bị rò rỉ, nhiên liệu tràn ra mặt đất. Sau đó, đám cháy bùng lên trên diện tích 350 m2 khiến chiếc ôtô đi qua bị bốc cháy.

Sự cố trên đã để lại hậu quả nghiêm trọng đến hàng thập kỉ đến môi trường biển, khiến cá chết và động vật ngộ độc, gây ô nhiễm hệ sinh thái. Sự cố tràn dầu đã ảnh hưởng tới một khu vực biển rộng lớn, là môi trường sống của nhiều loại san hô, cá và sinh vật biển khác đang có nguy cơ tuyệt chủng. Nhiều nhà khoa học gọi đây là thảm họa hệ sinh thái tồi tệ nhất ở đảo quốc này.

----------------------------------------------------------------------------  

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Địa chỉ: Tòa tháp A The Manor, Mễ Trì, P. Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Hotline: (+84) 879 808 080

Email: sale@bignanotech.com.vn

Website: http://bignanotech.com.vn/