Sự cố tràn hóa chất, cho dù trong phòng thí nghiệm, cơ sở hay lớp học của trường học đều có thể là mối nguy tiềm ẩn đối với môi trường và tất cả những người có mặt trong môi trường đó. Sự cố tràn hóa chất là sự phát tán không thể kiểm soát của các hóa chất độc hại ở dạng rắn, lỏng hoặc khí. Mặc dù một số phòng làm việc có hóa chất có thể không có nhiều rủi ro như các phòng thí nghiệm, nhưng điều quan trọng là phải tuân theo hướng dẫn phòng ngừa trong trường hợp tràn hóa chất trong môi trường của bạn. Bạn có thể hỏi, những chuyện xảy ra như thế nào thì được coi là một sự cố tràn hóa chất độc hại và làm thế nào để có thể tự bảo vệ mình trong trường hợp nguy cơ này xảy ra? Có loại sự cố tràn hóa chất khác nhau, một sự cố tràn hóa chất lớn hoặc một sự cố tràn hóa chất nhỏ, lượng ít. Điều đó nghe có vẻ mơ hồ nhưng chúng ta cùng thảo luận về sự khác biệt giữa hai loại sự cố tràn hóa chất và cách bảo vệ bản thân trong môi trường đó khỏi sự phát tán hóa chất này.

Việc nhân viên phòng thí nghiệm có thể làm sạch một cách an toàn sự cố tràn hóa chất hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm các mối nguy hiểm của hóa chất bị tràn, kích thước của vết tràn, sự hiện diện của các vật liệu không tương thích và liệu bạn có được đào tạo và cung cấp đầy đủ vật dụng để làm sạch an toàn chất tràn hay không?

Về sự cố tràn nhỏ, độc tính thấp không tiềm ẩn nguy cơ phơi nhiễm quá mức hoặc nguy cơ hít phải đáng kể do dễ bay hơi hoặc bụi thường có thể an toàn để nhân viên phòng thí nghiệm làm sạch. Sự cố tràn nhỏ nói chung là sự cố tràn liên quan đến một hóa chất không có độc tính cao, không gây ra hỏa hoạn hoặc nguy hiểm môi trường đáng kể và không ở khu vực công cộng như hành lang chung. Có giới hạn và không gây nguy hiểm lớn cho sức khỏe của bạn. Loại tràn này sẽ khá dễ dàng để khử nhiễm và có thể sẽ không mất nhiều thời gian để làm như vậy.

Cách xử lý một vết tràn nhỏ:

  1. Sơ tán tất cả những người không cần thiết ra khỏi khu vực tràn.
  2. Nếu cần thiết hãy gọi hỗ trợ y tế thuộc địa phương, cơ sở
  3. Hạn chế để hóa chất tràn rộng, lây lan
  4. Tránh hít phải hơi từ nơi tràn đổ. Nếu chất tràn ở khu vực không thông gió, đừng cố gắng làm sạch và hãy gọi cho nhân viên phụ trách khẩn cấp để ứng phó và dọn dẹp chất tràn.

Về sự cố tràn lớn, loại tràn này rất có thể là một loại hóa chất không rõ nguồn gốc, có độc tính cao hoặc nhiều loại hóa chất. Khi bạn đang xử lý một loại hóa chất không xác định hoặc thậm chí nhiều loại hóa chất đã xác định được phương pháp sử dụng để khử nhiễm hóa chất tràn hoặc làm sạch hóa chất tràn sẽ gần như không thể với bộ dụng cụ chống tràn thông thường của bạn. Sự cố tràn lớn cần phản ứng khẩn cấp.

Cách xử lý vết tràn lớn

  1. Gọi ngay lập tức cho đội hỗ trợ y tế gần nhất
  2. Các lối đi đến và xung quanh thiết bị khẩn cấp phải đảm bảo luôn thông thoáng để cho phép tiếp cận không bị cản trở.
  3. Nếu trường hợp có người bị ảnh hưởng bởi hóa chất, tại vùng mắt hãy lập tức rửa mắt ít nhất 15 phút, nhờ ai đó hỗ trợ, dùng tay để mở mí mắt trong khi xoay nhãn cầu theo mọi hướng để loại bỏ tạp chất xung quanh mắt, tìm kiếm người chăm sóc y tế sau khi rửa vùng mắt bị ảnh hưởng hoặc đến cơ sở cấp cứu gần nhất.
  4. Cởi bỏ quần áo, giày dép, đồ trang sức và áo khoác phòng thí nghiệm bị nhiễm bẩn. Nhờ ai đó trong phòng thí nghiệm hỗ trợ. Xả ngay khu vực đó với nhiều nước trong ít nhất 15 phút. Nếu mắt không bị nhiễm hóa chất cần rửa, hãy cố gắng bảo vệ mắt khỏi bị nhiễm chéo.

Với nguy cơ hóa chất bị tràn đổ lượng nhỏ, BIG NANO TECH sẽ giúp bạn bằng cách tư vấn giải pháp, cung cấp vật tư chuyên dụng thấm hút hóa chất bằng tấm thấm hóa chất H-FIBER, gối thấm hóa chất H-FIBER hay phao quây thấm hóa chất H-FIBER dễ dàng sử dụng, nhanh chóng hấp thụ chất lỏng và trung hòa hóa chất thải ra, xử lý triệt để mọi vấn đề lượng hóa chất tràn đổ mà không sợ hóa chất đó bị thải ra ảnh hướng tới môi trường, an toàn với con người.

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam

Địa chỉ nhà phân phối:

1. CÔNG TY CP SOS MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 103, Tòa nhà A5, Làng Quốc Tế Thăng Long, Đường Trần Đăng Ninh, Ph. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy,Hà Nội

 2. CÔNG TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

3. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh