Ngay cả khi có kho chứa hóa chất an toàn, xử lý đúng cách và được đào tạo tập huấn kỹ lưỡng để đảm bảo ứng phó các tác nhân từ hóa chất gây ra nhưng thực tế cho thấy tai nạn vẫn có thể xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng nặng nề. Sự cố tràn hóa chất thì dễ dàng có thể xảy ra tại nơi làm việc nghiên cứu hay các trường đại học có chuyên ngành liên quan sử dụng đến hóa chất. Tuy nhiên, vẫn phải có một kế hoạch ứng phó sự cố tràn đổ hóa chất tốt để giảm thiểu thiệt hại nếu do bất kỳ sự cố tràn hóa chất nào xảy ra.

Nếu khi xảy ra sự cố tràn đổ hóa chất mà bị trì hoãn thì sự cố sẽ lan rộng, làm tăng mức độ thiệt hại tiềm tàng mà sự cố tràn hóa chất đó có thể gây ra cho con người, môi trường xung quanh. Các vụ tràn đổ lớn thì phải đòi hỏi thời gian, vật tư chuyên dụng, nguồn lực nhiều hơn để làm sạch, do đó gây thấm thoát về tài nguyên, tài chính rất nhiều cho sự cố tràn đổ hóa chất. Đặc biệt, “quả boom” này còn ảnh hưởng trực tiếp đến nhiều yếu tố khác nhau, để lại hậu quả khôn lường và tầm nguy hại lớn.

chay_kho_ho_chat_duc_giang

Hình ảnh vụ cháy kho hóa chất Đức Giang - Long Biên

Ảnh hưởng tới con người

Các hóa chất khác nhau có thể gây ra nhiều loại mối đe dọa khác nhau cho con người. Độc hoặc khí độc có thể gây bệnh nặng và thậm chí tử vong trong một số trường hợp. Nồng độ hóa chất độc hại bị đổ hoặc rò rỉ càng lớn thì càng có nhiều khả năng gây thiệt hại về nhân mạng. Hóa chất ăn mòn có thể gây bỏng nặng khi chạm vào, làm hỏng thị lực và gây hại cho đường hô hấp. Một số hóa chất tràn có tác dụng gây ung thư chậm, chẳng hạn như hít phải Amiăng (asbestos) gây ung thư phổi nhiều năm sau lần tiếp xúc đầu tiên. Các hóa chất dễ cháy cũng có thể gây ra thiệt hại rõ ràng cho con người thông qua các vụ cháy hoặc nổ.

Ảnh hưởng tới không gian

Sự cố tràn hóa chất có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho các tòa nhà như văn phòng và phòng thí nghiệm. Hỏa hoạn có thể gây ra hư hỏng kết cấu nghiêm trọng cho các tòa nhà và trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, kết cấu bị sụp đổ hoàn toàn do nền móng bị xuống cấp do nhiệt độ cao. Một số hóa chất độc hại có thể khiến các tòa nhà không thể sử dụng được trong thời gian dài cho đến khi hóa chất được loại bỏ triệt để.

Ảnh hưởng tới môi trường

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, sự cố tràn hóa chất có thể gây ra những tác động lớn đến môi trường. Dầu tràn và các chất hóa học khác có thể gây thiệt hại về mặt vật lý cho sinh vật biển do ô nhiễm nguồn gốc trong nước. Các chất hóa học tràn đổ cũng có thể chảy vào đất, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về mặt sinh thái và làm cho những khu vực này có thể sinh sống được cho động thực vật.

Nhìn chung, tất cả các tác động tiêu cực của sự cố tràn đổ hóa chất có thể được khuếch đại và thậm chí gây ra do phản ứng chậm của sự cố tràn hóa chất trong trường học, trường đại học hoặc nơi làm việc. Mức độ lan truyền của hóa chất tràn càng lớn thì khả năng thiệt hại càng nặng, nên việc ngăn chặn tràn nhanh chóng và an toàn là ưu tiên hàng đầu.

BIG NANO TECH nhận thấy mức độ nghiêm trọng của sự cố tràn đổ dầu và hóa chất nên đã xây dựng các bước cơ bản để xử lý kịp thời sự cố tràn đổ dầu và hóa chất, giúp khách hàng dễ dàng hiểu được trình tự để ứng phó khi có sự cố tràn đổ nhỏ, có thể ứng phó được khi hóa chất xảy ra.

cac_buoc_xu_ly_su_co_tran_hoa_chat

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIG NANO TECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam

Địa chỉ nhà phân phối:

1. CÔNG TY CP SOS MÔI TRƯỜNG VIỆT NAM

Địa chỉ: Phòng 103, Tòa nhà A5, Làng Quốc Tế Thăng Long, Đường Trần Đăng Ninh, Ph. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy,Hà Nội

2. CÔNG TY CỔ PHẦN SOTAVILLE

Trụ sở chính: LK 21-08, Khu đô thị Văn Khê, Phường La Khê, Quận Hà Đông, Hà Nội

3. CÔNG TY CỔ PHẦN ACHISON

Trụ sở chính: 89/40/06-08 Nguyễn Hồng Đào, Phường 14, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh