Khoảng 2 giờ 30 ngày 14.9. Tàu hàng tổng hợp Lisa Auerbach (quốc tịch Liberia), trọng tải hơn 12.600 DWT đang hành trình cách mũi Vũng Tàu 7,2 hải lý đã đâm va tàu Mỹ An 1 (quốc tịch Việt Nam). Tàu Mỹ An 1 đang neo tại vị trí I8, thuộc khu neo đậu Vũng Tàu. Hậu quả vụ va đâm đã làm tàu Mỹ An 1 bị chìm. Lúc này trên tàu có 17 người và hơn 9.900 tấn Clinker.

Nhận được thông tin tai nạn. Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã chủ trì, phối hợp với thuyền trưởng tàu Lisa Auerbach và tàu Mỹ An 1 cùng các đơn vị liên quan tìm kiếm cứu nạn. Qua đó, đã cứu được 17 người trên tàu Mỹ An 1 (bao gồm 13 thuyền viên và 4 hành khách.

             

Số lượng dầu bị tràn và phương pháp cứu nạn

Theo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu. Trong tàu Mỹ An 1 chìm còn có khoảng 40 tấn dầu. Để ngăn ngừa sự cố ô nhiễm dầu tràn.Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã hướng dẫn các chủ phương tiện có biện pháp ứng phó. Trực canh cảnh báo an toàn cho tàu thuyền hoạt động trong khu vực biết, phòng tránh.

Trao đổi với PV Thanh Niên lúc 15 giờ 30 cùng ngày. Một lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu cho biết. Vị trí tàu bị nạn nằm xa luồng tàu chạy nên không ảnh hưởng đến các phương tiện qua lại. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa phát hiện vết dầu loang.

Hiện các chủ phương tiện đã lắp đặt phao báo hiệu hàng hải cảnh báo xung quanh vị trí xác tàu Mỹ An 1 bị chìm. Đồng thời đưa 17 người bị nạn về bờ cách ly theo quy định để phòng chống dịch Covid-19. Cảng vụ Hàng hải Vũng Tàu đã hướng dẫn, yêu cầu : chủ tàu Mỹ An 1 sớm nghiên cứu, xây dựng và triển khai phương án bơm, hút dầu còn lại. Ngăn ngừa nguy cơ xảy ra sự cố tràn dầu.