Trong những năm gần đây, các sự việc tràn đổ dầu từ các đơn vị sản xuất, các xí nghiệp, nhà máy công nghiệp không phải vấn đề gì khó gặp. Mới đây, một sự cố tràn dầu đáng tiếc đã được xảy ra tại nhà máy sản xuất cồn ethanol tại Quảng Nam. 

Liên quan đến vụ việc tràn dầu fusel xảy ra tại Nhà máy cồn Ethanol Quảng Nam do công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm quản lý, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Trung tâm Công nghệ Môi Trường (ENTEC) giải thích, nhà máy cồn sử dụng nhiên liệu là củ sắn tươi hoặc khô sản xuất ra cồn thì sẽ phải ủ nguyên  nguyên liệu cho lên men, rồi chưng cất, tinh chất thành cồn công nghiệp. Phần còn lại là hèm rất ô nhiễm.

Người ta có thể sử dụng cồn để pha vào xăng dầu thành xăng E5, E10 để giảm lượng phát thải nhà kính. Còn dầu fusel cũng một loại dung dịch được chiết xuất từ cồn ethanol.

Về nguyên tắc, các bể hay bồn chứa cồn/hèm cồn hay dầu fusel đều phải có biện pháp phòng chống sự cố. Chẳng hạn, phải có tường bao xung quanh, xây dựng các rãnh chứa dầu tràn và để các vật tư chuyện dụng thấm hút dầu như Phao thấm dầu, tấm thấm dầu, gối thấm dầu…xung quanh để khi xảy ra sự cố dầu không bị tràn ra bên ngoài.

Tràn dầu tại nhà máy cồn

Nguyên nhân gây ra tình trạng tràn dầu tại đây được cho là do vỡ đường ống, quá trình làm không đứng yêu cầu về phòng chống sự cố nên khi dầu đổ ra không có chỗ chứa, bị tràn ra, phát tán ra môi trường. Môi trường ở khu vực này đã bị ô nhiễm bởi chất thải hữu cơ một cách nghiêm trọng. Dầu fusel cũng giống như cồn, khi tràn vào nước thì tan trong nước, không giống như xăng dầu có thể dễ dàng vớt được. Việc tràn dầu này diễn ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực. Các hàm lượng chất hữu cơ BOD, COD trong dầu tăng lên rồi phân hủy, dẫn đến kiệt quệ oxy hòa tàn trong nước, làm cho cá, tôm chết. Trong thời gian các chất hữu cơ phân hủy thì bốc mùi hôi thối, cây cối bị dính dịch thì cháy xém lá. Nguy cơ có vụ nộp diễn ra thì không cao song cháy thì hoàn toàn có thể. Hơn thế nữa, trong dầu fusel tràn ra có thể ngấm xuống nước ngầm, nguồn nước ăn, uống, có thể phát sinh dịch bênh, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. 

Theo ghi nhận của một số người dân sống quanh khu vực nhà máy cồn này xây dựng thì nhà máy gây ra tình trạng ô nhiễm này rất nhiều lần, gây mùi hôi thối, heo gà, cây trồng đều không thể phát triển. “ Chúng tôi rất lo lắng cho sức khỏe của bản thân và con cháu, từ ô nhiễm không khí đến ô nhiễm nước. Hiện tại chúng tôi không dám dùng  nước ngầm để sinh hoạt nhưng vẫn sợ gia súc mang bệnh khi uống phải nước thải từ nhà máy đổ ra. Như thế chúng tôi không chỉ bị tổn hại về mặc sức khỏe mà còn bị tổn thất về  kinh tế.” 

Sau sự cố tràn dầu fusel, nhà máy cồn chính thức bị ngừng hoạt động để tập trung khắc phục hậu quả. Toàn bộ chi phí khắc phục sự cố nhà máy phải chịu trách nhiệm đồng thời có những mức bồi thường thiệt hại cho người dân. 

Hiện nay, tại Việt Nam có rất nhiều đơn vị sản xuất các sản phẩm cồn và sản phẩm gốc cồn. Vấn đề xả thải tại các nhà máy này ảnh hưởng rất nhiều đến hệ sinh thái khu vực và cuộc sống của nhiều người dân. Chính vì lẽ đó việc chủ động tránh các hiện tượng rò rỉ, tràn đổ dầu là trách nhiệm của mỗi doanh nghiệp. Ngoài công tác kiểm soát, kiểm tra môi trương, vật tư, máy móc trong nhà máy theo định kì cần xây dựng các phương pháp ứng phó sự cố, chuẩn bị các trang thiết bị ứng phó sự cố như phao thấm dầu, tấm thấm dầu, cuộn thấm dầu, xơ bông thấm dầu, gối thấm dầu, vải lọc dầu…để chủ động ứng phó các sự cố khi xảy ra 

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dòng sản phẩm giúp ứng phó sự cố song được tin tưởng sử dụng hơn cả là dòng sản phẩm của Bignanotech bởi đây là đơn vị Việt Nam đầu tiên sản xuất các dòng sản phẩm giúp ứng phó sự cố môi trường do dầu/hóa chất gây ra. Các dòng sản phẩm của Bignanotech được sản xuất bằng công nghệ nano, đảm bảo khả năng thấm hút hơn các sản phẩm cùng loại đồng thời vì là đơn vị sản xuất trong nước nên giá cả vô cùng phù hợp. Đồng thời, trong tháng này, các doanh nghiệp khi mua các dòng sản phẩm của Bignanotech sẽ được triết khẩu lên đến 30% tổng giá trị đơn hàng.  

Bignanotech – đổi mới, sáng tạo cùng cộng đồng 

Tổ chức, Doanh nghiệp, Cá nhân quan tâm và mong muốn hợp tác cùng BIGNANOTECH xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam

Nhà máy sản xuất: Xã Thái Phương, Huyện Hưng Hà, Tp. Thái Bình, Việt Nam