Như thế nào là tràn dầu trên biển? Xử lý sự cố tràn dầu trên biển như thế nào?

Sự cố tràn dầu là gì? Những bước cơ bản để xử lý sự cố tràn dầu trên biển.

Xử lý sự cố tràn dầu là gì?

Tràn dầu là sự cố xảy ra trong quá trình khai thác, chế biến, vận chuyển dầu mỏ và sản phẩm từ dầu, (chẳng hạn như rò rỉ ống dẫn, tai nạn tàu thuỷ, sự cố tại giàn khoan,… ) dẫn đến tình trạng dầu thoát ra ngoài gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sinh thái và thiệt hại đến các hoạt động kinh tế, cần phải xử lý sự cố tràn dầu nhanh chóng. Số lượng dầu tràn ra tự nhiên khoảng vài trăm lít trở lên có thể coi là tràn dầu.

Để xử lý sự số tràn dầu thì đầu tiên chúng ta phải khoanh vùng được khu vực dầu tràn,rồi sau đó mới thực hiện được các bước tiếp theo.

 1. Các sự cố tràn dầu tại Việt Nam

Theo nguồn tin của Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Hồ Chí Minh, trong khoảng thời gian 20 năm gần đây, hàng năm ở Việt Nam có khoảng 10 vụ tràn dầu lớn được ghi nhận.

Từ những sự cố tràn dầu này mà môi trường sống của con người ngày càng bị thu hẹp đi. Từ đó có thể thấy khắc phục được hậu quả của tràn dầu là điều tiên quyết để giữ gìn môi trường sống của chúng ta.

Tác hại mà dầu loang gây ra:

Dầu loang rất độc hại đối với cơ thể phần lớn các sinh vật. Một lượng dầu loang tập trung có thể lập tức khiến cá chết hay nhiễm độc hàng loạt. Tuy nhiên ảnh hưởng lâu dài của dầu tràn lên hệ sinh thái có thể còn nghiêm trọng và kéo dài hơn.

Dầu làm ô nhiễm chất hữu cơ trong nước biển, làm mất đi nguồn thức ăn, cuối cùng sẽ kìm hãm khả năng sinh sôi của các sinh vật biển và con người.

 1. Xử lý sự cố tràn dầu như thế nào?

9 phương pháp xử lý khi xảy ra sự cố tràn dầu:

 1. Sử dụng phao quây dầu để xử lý sự cố tràn dầu.
 2. Sử dụng chất hấp thụ dầu (Sorbents)
 3. Đốt tại chỗ
 4. Sử dụng các chất phân tán dầu
 5. Skimming
 6. Sử dụng nước nóng và lực lượng lớn
 7. Sử dụng lao động thủ công
 8. Sử dụng các loại máy móc
 9. Sử dụng phương pháp tự nhiên.

Nếu sự cố tràn dầu xảy ra ở địa phương bạn, hãy cùng tham gia xử lý sự cố cùng với những người có chuyên môn trong khả năng của bạn nhé.

Khoanh vùng để xử lý sự cố tràn dầu bằng phương pháp đơn giản nhất:

Việc ngăn, quây dầu tràn dầu là việc làm quan trọng nhất. Việc ngăn dầu loang có thể được tiến hành bằng phao quây chặn và thấm dầu chuyên dụng hoặc dùng tre nứa kết thành phao ngăn.

Phao  quây chặn và thấm dầu được làm từ xốp và bạt nhựa Tarpaulin nên có thể dễ dàng khoanh vùng dầu để tiện cho việc xử lý sau này.

Hướng dẫn sử dụng phao quây dầu để xử lý dầu tràn:

Kéo thẳng dây phao rồi kéo từ từ xuống nước cho đến khi hết dây, tránh để dây phao chạm vào những vật sắc nhọn trên đường.

Nếu khu vực dầu loang có diện tích lớn chúng ta có thể kết nối thêm các dây phao khác để tăng kích thước  bằng các đoạn dây cáp ngắn ở phần đầu bảng mã để tăng chiều dài dây phao.

 

 1.  Mua phao quây dầu ở đâu?

Công ty Bignanotech là một trong những đơn vị hàng đầu về sản phẩm phao quây chặn và thấm hút dầu tràn. Dòng sản phẩm phao thấm mang thương hiệu phao thấm dầu N-FIBER của Bignanotech có khả năng quây chặn, thấm hút dầu và kháng nước hoàn toàn giúp ứng phó kịp thời và hiệu quả trong những trường hợp khẩn cấp.

Bignanotech là doanh nghiệp Việt tiên phong trong vấn đề sử dụng công nghệ nano và việc sản xuất các dòng sản phẩm công nghiệp. Đây được coi là một bước tiến lớn, góp phần hạn chế nhập khẩu các sản phẩm ứng phó sự cố môi trường từ nước ngoài như trước kia. Việc tạo ra những dòng sản phẩm như thế này giúp cho Việt Nam chủ động hơn trong việc ứng phó sự cố cũng như giảm giá thành những sản phẩm thiết yếu cho các doanh nghiệp hay cá nhân đang cần sử dụng sản phẩm.

Chúng tôi, Bignanotech là một đơn vị uy tín để khách hàng đặt hàng sản phẩm phao quây chặn và thấm hút dầu tràn. Với đội ngũ nghiên cứu giàu kinh nghiệm, công nghệ cao được chuyển giao từ những nhà nghiên cứu số 1 Nhật Bản và hơn 3 năm trong nghề thì những sản phẩm của chúng tôi sẽ luôn đảm bảo về mặt thẩm mỹ cũng như an toàn cho khách hàng.

Để được tìm hiểu thêm thông tin Quý khách vui lòng để biết thêm thông tin:

CÔNG TY TNHH MTV BIG NANO TECHNOLOGY

Hotline: 087 980 8080

Web: http://bignanotech.com.vn/

Văn phòng đại diện: Tòa tháp A The Manor, đường Mễ Trì, phường Mỹ Đình 1, Q. Nam Từ Liêm, Tp. Hà Nội, Việt Nam